Trang Trại Việt

Phát triển nông nghiệp bền vững với mô hình vườn – ao – chuồng (VAC) đem lại kinh tế cao

Phát triển nông nghiệp bền vững với mô hình vườn – ao – chuồng (VAC) đem lại kinh tế cao cho nông dân. Giúp cải thiện đời sống từng bước thoát nghèo và làm giàu tại quê hương.

Mô hình vườn ao chuồng (VAC) là gì?

Vườn và Ao Chuồng (VAC) là một hình thức canh tác nông nghiệp kết hợp trồng trọt. Chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản. Tạo một hệ thống khép kín bằng cách tương tác với các biểu mẫu trên trong một môi trường. Các thành phần trong mô hình này hỗ trợ sự phát triển của nhau. Và một thành phần cung cấp đầu vào cho sự phát triển của thành phần khác. Đây là một ứng dụng quan trọng của các nguyên tắc trong nông nghiệp bền vững.

vuon-ao-chuong-2

Các thành phần của mô hình vườn ao chuồng

Vườn

Trong vườn bố trí cơ cấu cây trồng phù hợp và sử dụng đất. Năng lượng mặt trời đáp ứng nhu cầu tiêu dùng. Thường có một hoặc hai loại cây chính trồng xen với nhiều loại cây khác có yêu cầu sinh thái khác nhau: tầng trên là cây ưa sáng. Tầng dưới là cây chịu bóng. Ví dụ, trồng cây có múi ở lớp trên và trồng lớp dưới bằng rau. Hoặc khi cây lâu năm không khép tán thì trồng rau đậu. Khi cây khép tán thì trồng cây chịu bóng.

Ở góc vườn cạnh bể nước trồng vài luống rau cải, xà lách, đậu xanh, một số loại rau gia vị như húng, rau thơm, ớt … và một số cây thuốc thông thường. Nếu có vườn nuôi nên đặt gần ao để dễ tưới nước.

Phát triển nông nghiệp bền vững
Phát triển nông nghiệp bền vững

Ao

Bố trí hồ có độ sâu khoảng 1,5-2m. Đắp bờ cao để tránh rò rỉ (có thể tìm các khe hở bằng gạch nếu có thể). Nên thiết kế hệ thống thoát nước và thoát nước. Xung quanh hồ có thể trồng chanh, trồng khoai tây dưới đất; giàn bầu, bí, dưa tận dụng không gian. Tùy theo diện tích ao nuôi và điều kiện thức ăn mà xác định cơ cấu loài cá thích hợp. Một số mặt ao trồng bèo hoặc rau muống để ngăn nước nóng vào mùa hè và lạnh vào mùa đông. Bè lục bình được dùng làm nơi trú ẩn cho cá.

Chuồng

Nuôi gia súc, gia cầm: nên đặt cạnh bếp hay nhà kho vào cạnh ao. 

Trong chuồng nuôi lợn gia đình, nếu ít lợn, nên chia làm hai bậc. Tầng trên để lợn ăn và nằm, tầng dưới để chứa phân. Có thể đặt chuồng gà phía trên chuồng lợn. Có ngăn riêng dành cho gà thịt và ngăn riêng dành cho gà đẻ. Cạnh chuồng phải có giàn ủ phân và bể chứa nước thải. Nên ủ phân, hố ủ phải được che đậy cẩn thận.

Đặc điểm của mô hình VAC

Hệ thống VAC là một hệ thống khép kín 

Các thành phần của hệ thống vườn ao có quan hệ mật thiết với nhau. Thông thường, trong hệ thống VAC. Các ao nuôi cá sử dụng phân (do gia súc, gia cầm thải ra) làm nguồn thức ăn cho cá trong ao, ngoài ra phân còn được dùng để bón vườn, ao cung cấp nước tưới và đất bùn (trong nạo vét và cải tạo). Khi ao) bổ sung đất tốt cho tất cả các cây trong vườn; vườn cung cấp rau cho gia súc.

Tạo nên hệ sinh thái bền vững

Trong hệ sinh thái VAC, cần thực hiện các biện pháp kỹ thuật thâm canh sinh học. Sử dụng phân hữu cơ và vi sinh, hạn chế tối đa hóa chất. VAC tuy không sử dụng phân bón hóa học nhưng vẫn đạt hiệu quả kinh tế cao do sử dụng hợp lý nhất. Nguồn năng lượng mặt trời, đất và nước, không lãng phí, đầu tư không nhiều (do không cần mua lượng phân bón lớn). Thuốc trừ sâu khoa học và đắt tiền), năng suất cao.

Trong vườn, cây trồng được trồng thành nhiều tầng, xen canh, trồng gối, làm giàn. Nuôi cá theo tầng trong ao để tận dụng tối đa nguồn nước, ánh sáng mặt trời và độ phì nhiêu của đất.

vuon-ao-chuong

Giảm thiểu được tác động đối với môi trường 

Nitơ trong phân và nước tiểu được vi khuẩn phân hủy tạo ra khí amoniac. Trong điều kiện hiếu khí, amoniac trở thành nitrat trong điều kiện kỵ khí. Tạo ra các hợp chất nitơ bay vào khí quyển, gây hiệu ứng nhà kính. Biện pháp gắn kết vật nuôi với hệ thống ao nuôi và chuồng trại là biện pháp giảm hiệu ứng nhà kính. Dễ áp ​​dụng và mang lại hiệu quả kinh tế lớn nhất.

Trong hệ thống vườn và ao, phân và nước tiểu của vật nuôi được sử dụng để bón cho cây trồng. Và một phần được sử dụng cho cá, để nitơ trong phân được thực vật hấp thụ và tổng hợp thành các thành phần của thực vật, và động vật sử dụng lại thực vật để tổng hợp các thành phần của cơ thể.

Do đó, nitơ sẽ đi từ cơ thể thực vật (thực vật) sang cơ thể động vật (vật nuôi) trong một hệ thống khép kín và ngược lại. Hạn chế ô nhiễm môi trường do nitơ thải ra môi trường.

Tổng hợp các đặc điểm của mô hình vườn ao. Có thể thấy đây là mô hình khép kín gồm các thành phần tương tác với nhau. Ở góc độ tương tác giữa vườn, ao, chuồng hỗ trợ cho sự tồn tại của từng thành phần. Và mang lại hiệu quả cao cho mô hình.

Ngoài ra, đặc điểm của mô hình này đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển nông nghiệp bền vững. Đa dạng hệ sinh thái và đảm bảo sức khỏe môi trường.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button