Nông Sản

Lúa Tẻ Râu hữu cơ kết tinh chất đất, khí trời Tây Bắc

Lúa Tẻ Râu hữu cơ kết tinh chất đất, khí trời Tây Bắc. Lúa Tẻ râu chỉ được trồng mỗi năm một lần trên các thửa ruộng bậc thang giữa trời, để đất, không khí và gió núi kết tinh tạo nên loại gạo thơm ngon ngọt ngào.

Mô hình lúa Tẻ Râu hữu cơ ở xã Tả Lèng. Ảnh: Hoàng Anh.

“Cai” phân, thuốc hóa học, lúa Tẻ Râu quen dần với canh tác hữu cơ 

Vụ hè thu 2023, Công ty TNHH MTV Biotech Quế Lâm (Tập đoàn Quế Lâm) tiếp tục phối hợp với Phòng NN-PTNT huyện Tam Đường (tỉnh Lai Châu) thực hiện mô hình sản xuất lúa Tẻ Râu theo quy trình hữu cơ tại xã Tả Lèng.

Ngày gói người mẫu cũng vui như một ngày lễ. Tà Lèng là cộng đồng chủ yếu là người Hmong, đã sinh sống qua nhiều thế hệ và có dân số khoảng 5.000 người. Dù cuộc sống của người dân dưới chân núi Puta còn nhiều khó khăn nhưng người dân Taling Mông Cổ có giống lúa nương vô cùng quý giá mang tên Te Rau.

Dù mỗi năm chỉ có thể trồng được một vụ trên các ruộng bậc thang trên không ở độ cao 1.000 m nhưng giống lúa đó dường như kết tinh đất, không khí và gió núi để tạo nên hạt lúa dài và đầy đặn. Ngũ cốc khi nấu chín có vị ngọt và mùi thơm đặc trưng.

Đặc sản lúa Tẻ Râu giữa lưng trời Tây Bắc. Ảnh: Hoàng Anh.
Đặc sản lúa Tẻ Râu giữa lưng trời Tây Bắc. Ảnh: Hoàng Anh.

Thực hiện “Bản ghi nhớ cam kết đầu tư giữa UBND tỉnh Lai Châu và Tập đoàn Quế Lâm về Phối hợp phát triển nông nghiệp hữu cơ” và tổ chức xây dựng mô hình sản xuất lúa Tệ râu hữu cơ từ năm 2021, quyết tâm thay đổi phương thức canh tác, tăng cường quan tâm, xây dựng thương hiệu giống lúa quý này. Giai đoạn đầu, việc triển khai mô hình gặp nhiều khó khăn do phương pháp canh tác của người dân vẫn còn quen với phương pháp cũ, nhưng từ năm 2022 đến vụ hè thu năm nay, kết quả đã thành công.

Tổng kết mô hình với mọi người, ông Dong Wenqian, Giám đốc UBND xã Daling phấn khởi: Đến năm 2022, 9 hộ trong xã chỉ trồng hơn 5 ha lúa Tệ râu theo kỹ thuật sản xuất hữu cơ. Làng Nùng Than tham gia nhưng năm nay diện tích đã tăng lên hơn 10 ha, số người đăng ký trồng lúa Tê râu hữu cơ ngày càng tăng.

Bất chấp khí hậu khắc nghiệt, nắng nóng, hạn hán kéo dài, diện tích thực hiện mô hình này là ruộng bậc thang phụ thuộc vào nước mưa, đất khô cằn, cứng nên không thể xới đất để gieo lúa, nhiều gia đình không có đất trồng lúa. tưới nước xuống đất khi đến lúc cấy cây con. Khi cấy, cây mạ đã già… Tuy nhiên, nhờ sản xuất hữu cơ nên lúa Tẻ râu vẫn sinh trưởng tốt, năng suất tăng so với vụ trước và cao hơn vụ trước. cây trồng khác. mô hình điều khiển

Người Mông ở Tả Lèng thu hoạch lúa Tẻ Râu hữu cơ. Ảnh: Hoàng Anh.

Đặc biệt ở khâu lúa, sự khác biệt giữa mô hình sản xuất lúa Tê râu hữu cơ và mô hình đối chứng càng rõ ràng. Ở ruộng ngoài mô hình, một số nông dân phải phun thuốc trừ sâu để phòng trừ sâu cuốn lá, nhưng trong mô hình họ không cần phun thuốc vì mật độ sâu bệnh thấp. Trước và sau thời kỳ ra hoa, mật độ sâu cuốn lá, sâu đục thân trong mô hình thấp nên không cần phòng trừ, còn lúa ngoài mô hình phải phòng trừ sâu đục thân, bạc lá…

Ngoài ra, do đây là năm thứ 2 trồng lúa Tẻ râu bằng kỹ thuật hữu cơ nên hiện tượng tắc rễ lúa do dư axit trên ruộng đã giảm đi rất nhiều, cây lúa phát triển bình thường, xuất hiện những cánh đồng lúa xanh vàng. Do bị ngạt thở nên rễ cây đã không còn tồn tại.

Hòa cùng triết lý mới của ngành nông nghiệp

Năm thứ 2 triển khai mô hình sản xuất lúa hữu cơ Tê râu, ông Hang A Kho ở thôn Nùng Thân vui vẻ cho biết: Trước đây, người Mông thường sử dụng một lượng lớn thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và phân bón hóa học để trồng lúa. Từ khi hợp tác với Tập đoàn Quế Lâm sản xuất gạo hữu cơ Tẻ Râu, chúng tôi thấy có nhiều điều tốt nên người dân cũng thay đổi nhiều.

Bà con vùng cao phấn khởi vì mô hình lúa Tẻ Râu hữu cơ cho năng suất, giá bán cao hơn so với sản xuất truyền thống. Ảnh: Hoàng Anh.

Khác với lúa trộn, lúa Tẻ râu phải gieo sạ đúng thời vụ nhưng năm nay gieo muộn vì hạn hán. Có thể gieo hạt sau ngày 10/5 nhưng khi cấy lại sẽ không có nước. Tuy gặp rất nhiều khó khăn nhưng lúa Tẻ râu trong mô hình vẫn phát triển rất tốt, không sâu bệnh, lá không ố vàng, không bị úng rễ…

“Giá phân bón năm nay cao nhưng nhờ vào quá trình sản xuất, Tập đoàn Quế Lâm hứa hẹn sẽ duy trì chính sách hỗ trợ chi phí nguyên vật liệu đầu vào (các gia đình tham gia mô hình này chỉ cần đóng 500.000 đồng/1.000 m2).” Người dân có thể giảm bớt gánh nặng Về chi phí đầu tư, sản lượng lúa chưa thu hoạch nhưng chắc chắn sẽ cao hơn năm ngoái. Người dân thôn Nùng Than rất vui mừng và năm sau nếu Quế Lâm cũng hợp tác sản xuất và sản xuất Tề râu hữu cơ thì chúng tôi sẽ tiếp tục đăng ký thêm vùng nữa”, ông Hàng A Kho phấn khởi.

Ông Nguyễn Đình Thương, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT huyện Tam Dương cho biết: Ngoài việc cung cấp cho người dân nguyên liệu đầu vào sản xuất, Quế Lâm còn hỗ trợ kinh phí cho việc tư vấn kỹ thuật và cử chuyên gia khảo sát, kiểm tra. Quá trình thực hiện. Sau thu hoạch, Tập đoàn Quế Lâm cam kết thu mua lúa Tẻ râu khô, sạch cho nông dân với giá 15.500 đồng/kg.

Sau khi thu hoạch, Tập đoàn Quế Lâm cam kết thu mua lúa cho bà con với giá 15.500 đồng/kg lúa Tẻ Râu đã phơi khô, quạt sạch. Ảnh: Hoàng Anh.

Sau hai vụ triển khai, hiện nay có thể khẳng định một số ưu điểm của mô hình sản xuất lúa hữu cơ Tẻ râu như: tình trạng rễ lúa bị chết ngạt do đất chua trên đồng ruộng giảm đi rất nhiều, cây lúa phát triển tốt hơn, đồng đều hơn. Dự kiến ​​năng suất và chất lượng lúa năm 2023 sẽ cao hơn năm 2022 và cao hơn 10% so với ngoài mô hình. Lúa Tẻ râu trong mô hình liên kết không cần phun thuốc trừ sâu vì mật độ sâu bệnh thấp và chưa đạt ngưỡng phòng trừ.

“Mô hình liên kết sản xuất lúa Tẻ râu năm nay tiếp tục thành công nên bà con thôn Nùng Thân rất tự tin và tự tin triển khai mô hình trong những năm tới. Quan trọng nhất là người dân đã thay đổi tư duy, làm chủ công nghệ sản xuất lúa hữu cơ để đảm bảo sản phẩm Chất lượng, an toàn sức khỏe, bảo vệ môi trường đất và môi trường sinh thái…

Chúng tôi đề xuất rằng Quế Lâm và Đại Lĩnh sẽ được mở rộng thêm 20 đến 30 ha vào năm 2024. Huyện Tam Đường sẽ kết hợp nhiều chính sách với Tập đoàn Quế Lâm để hỗ trợ người dân nhiều hơn về giá phân bón, giá giống, đăng ký chất lượng sản phẩm. ”, ông Nguyễn Đình Thương cho biết.

Lai Châu đang tập trung xây dựng thương hiệu lúa Tẻ Râu hữu cơ, đặc sản tỉnh. Ảnh: Hoàng Anh.

Về phía UBND tỉnh Lai Châu, mô hình liên kết sản xuất lúa Tẻ Râu hữu cơ ở Tả Lèng có ý nghĩa rất lớn trong bối cảnh tỉnh này đang xây dựng triết lý phát triển nông nghiệp hướng tới đa giá trị, sản xuất hàng hóa tập trung, phát triển sản phẩm đặc sản gắn với chuỗi giá trị.

Hiện tỉnh Lai Châu và Tập đoàn Quế Lâm đang hợp tác để xây dựng thương hiệu lúa Tẻ Râu hữu cơ. Từ thành công của mô hình tại xã Tả Lèng, tỉnh lai Châu mong muốn Tập đoàn Quế Lâm sẽ phối hợp với các cơ quan quản lý, đặc biệt là bà con dân tộc thiểu số tiếp tục thực hiện các mô hình liên kết sản xuất hữu cơ, theo hướng hữu cơ, sản xuất nông nghiệp tuần hoàn để cùng nhau giới thiệu, quảng bá đến người tiêu dùng khắp cả nước những sản phẩm đặc hữu của tỉnh Lai Châu.

Nguồn: https://nongsanviet.nongnghiep.vn/lua-te-rau-huu-co-ket-tinh-chat-dat-khi-troi-tay-bac-d361418.html

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button