Nghề NôngTrang Trại Việt

Mô hình trang trại tại Việt Nam Học cách làm hiệu quả

Mô hình trang trại tại Việt Nam Học cách làm hiệu quả. Trong vài thập kỷ trở lại đây. Nền kinh tế lương thực đã có những bước phát triển đáng kể. Kéo theo sự phát triển của sản xuất nông nghiệp thương mại hay còn gọi là mô hình trang trại.

Việc hình thành các trang trại được coi là yếu tố quyết định thúc đẩy sản xuất. Chăn nuôi phát triển. Các mô hình trang trại hiệu quả này đã thúc đẩy phát triển nông, lâm, ngư nghiệp và công nghiệp. Hiện nay kinh tế nông nghiệp Việt Nam tương đối phát triển, mô hình trang trại đạt hiệu quả cao đã mang lại lợi nhuận kinh tế cao hơn cho người nông dân. Hãy cùng Farmvina điểm qua một số mô hình trang trại thành công.

Mô hình Vườn – Ao – Chuồng (VAC)

Đây là mô hình trang trại quen thuộc với nông dân Việt Nam. VAC là mô hình nông nghiệp thâm canh sinh học cao. Lấy nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi gia súc, gia cầm làm chủ đạo và có quan hệ mật thiết với nhau để tạo thành một hệ thống chăn nuôi tổng thể, giúp tận dụng tốt hơn đất, nước và năng lượng mặt trời. lợi ích kinh tế với vốn đầu tư thấp.

Một đại diện điển hình của mô hình kinh tế hiệu quả này là trang trại của ông Nguyễn Trọng Bộ. Nằm ở xã Đông Tân, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Anh kết hợp chăn nuôi lợn, nuôi cá, chăn nuôi gia cầm và trồng hoa màu, cây ăn quả. Ngoài ra, anh còn mở dịch vụ câu cá giải trí. Vài năm trở lại đây, sau khi trừ chi phí. Anh lãi ổn định thường 200 – 300 triệu đồng / năm.

Mô hình trang trại tại Việt Nam  1
Mô hình trang trại Việt

Biến thể của mô hình VAC

Từ mô hình VAC trên, những người nông dân tài năng của chúng ta đã mở rộng đầu tư trang trại và phát triển thêm nhiều mô hình khác như vườn ao hồ. Vườn ao chuồng ruộng, vườn ao chuồng rừng. Sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn về những mô hình trang trại hiệu quả “đặc biệt” này.

Vườn – Ao – Chuồng – Ruộng (VACR)

VACR là mô hình kinh tế nông nghiệp kết hợp chăn nuôi gia súc, gia cầm. Thủy sản với trồng cây ăn quả và trồng lúa nước. Mô hình này thường được sử dụng ở các tỉnh miền Tây và đồng bằng sông Cửu Long. Vựa lúa lớn của Việt Nam.

Với mô hình này, gia đình ông Trần Kim Được, trú tại xã Vĩnh Bình, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu. Được công nhận là mô hình trang trại thành công, được nhiều nông dân đến tham quan, học hỏi.

Thành quả lao động của anh là bán lúa hơn 200 triệu đồng / năm, hoa quả 35 triệu đồng / năm. Thu nhập gần 15 triệu đồng, chăn nuôi lợn, cá.

Vườn – Ao – Chuồng – Rừng

Một mô hình kinh tế nông nghiệp khác cũng có tên viết tắt là VACR. Được nhiều nông dân các tỉnh miền núi áp dụng đó là mô hình vườn-ao-rừng ổn định. Việc xây dựng và phát triển mô hình trang trại tổng hợp VACR này. Đã giúp nhiều gia đình xóa đói giảm nghèo.

Mô hình trang trại tại Việt Nam  2
Mô hình trang trại vườn ao chuồng rừng

Tiêu biểu cho gương xóa đói giảm nghèo cùng loại mô hình kinh tế hiệu quả này là chàng trai trẻ Hoàng Trung Hiếu. Một đoàn viên thanh niên của huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái. Anh đã kết hợp thành công ngành chăn nuôi lợn với gà thương phẩm và cá. Không chỉ vậy, anh còn trồng quế, keo, mỡ lợn và các loại cây khác. Không chỉ giúp tăng thu nhập cho gia đình mà còn giúp phủ xanh đất trống đồi trọc. Mỗi năm, sau khi trừ mọi chi phí, anh thu nhập gần 200 triệu đồng.

Vườn – Ao – Hồ

Nguyễn Lê Ngọc Chinh, một đoàn viên thanh niên đến từ thị trấn Dương Minh Châu, H.Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh. Đã cải tiến mô hình trang trại hiệu quả VAC thành mô hình trang trại Vườn – Ao – Hồ.

Chinh khởi nghiệp từ 120 triệu đồng từ mẹ, sau khi tham khảo giá nhà đất. Anh mua thêm đất, đào ao, nuôi cá lóc, làm hồ, nuôi ba ba và bờ ao trồng dừa xiêm, mô hình kinh tế trang trại đã mang lại cho anh chàng thu nhập hơn 1,2 tỷ đồng. Sau khi trừ chi phí còn lãi hơn 240 triệu đồng / năm.

Mô hình kinh tế trang trại trên cát

Cũng được phát triển từ mô hình trang trại thành công VAC. Nhưng điểm khác biệt ở đây là mặt bằng trang trại hoàn toàn trên cát. Mô hình kinh tế hiệu quả này do nông dân Quảng Bình hình thành và phát triển.

Trong số các mô hình trang trại cát có hiệu quả kinh tế. Mô hình của ông Võ Đại Nghĩa ở vùng cát Hải Ninh được coi là điển hình. Siêu trang trại của anh vừa nuôi tôm vừa kết hợp nuôi gia súc, gia cầm và cá. Hàng năm anh thu nhập 3,5-37 tỷ đồng. Tạo thu nhập cho người dân địa phương, lương ổn định 15-3,5 triệu đồng / tháng.

Mô hình trang trại khép kín

Ngoài mô hình tổng hợp nêu trên, chúng tôi còn có một mô hình kinh tế hiệu quả khác. Đó là mô hình trang trại khép kín “cỏ, trâu bò, giun quế”. Giun quế giúp tăng sức đề kháng, kích thích ăn uống, mau lớn. Tăng khả năng sinh sản và cho sữa của bò sữa, nhiều mô hình trang trại thành công đã áp dụng quy trình chăn nuôi mới này.

Mô hình trang trại kết hợp với sinh thái

Đây là mô hình kinh tế nông nghiệp hiệu quả. Mới du nhập vào Việt Nam trong thời gian gần đây. Mô hình trang trại này dựa trên sự kết hợp giữa nông nghiệp và dịch vụ du lịch sinh thái.

Ở các quốc gia khác, nhưng mô hình kinh tế hiệu quả như vậy rất nhiều. Chẳng hạn như nông trại Chockchai kết hợp chăn nuối bà sữa và dịch vụ du lịch. Hay, Ark Farm của Nhật Bản.

Ở Việt Nam cũng có một số mô hình trang trại kiểu này thành công. Điển hình là Khu du lịch sinh thái Suối Hoa ở Đà Nẵng kết hợp du lịch với tre, cây cảnh và cây keo.

Việt Nam của chúng ta là một nước nông nghiệp với hơn 70%. Với nhiều triệu phú và tỷ phú nông dân. Thành công của họ có được là nhờ mồ hôi, nước mắt. Lao động miệt mài với mô hình kinh tế nông nghiệp. Mô hình trang trại hiệu quả của họ không chỉ mang lại lợi nhuận cho gia đình. Mà còn góp phần phát triển kinh tế nông nghiệp Việt Nam, làm cho quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh.

Những điều cần biết về xây dựng mo hình trang trại tại Việt nam khép kín

Mô hình trang trại khép kín quả thực là một mô hình chăn nuôi mới tuyệt vời. Ưu điểm của mô hình này là có thể giúp người chăn nuôi tiết kiệm được nhiều chi phí sản xuất. Bảo vệ môi trường chăn nuôi, giảm thiểu dịch bệnh, chăn nuôi bền vững hơn.

Mô hình nông nghiệp là một trong những mô hình kinh tế được đất nước ưu tiên phát triển và đã có những thành tựu to lớn. Có thể nói, đây là loại hình kinh tế trang trại mới ra đời và phát triển ở Việt Nam. Tuy còn khá mới nhưng việc áp dụng mô hình trang trại kết hợp khép kín trong chăn nuôi đã giúp nhiều gia đình vươn lên làm giàu. Đồng thời, mô hình trang trại như vậy sẽ giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường chăn nuôi. Bảo vệ sức khỏe cho những người xung quanh.

Mô hình trang trại tại Việt Nam  3
mô hình trang trại bền vững

Hiện nay, cơ cấu sản xuất của nước ta đang tiếp tục chuyển dịch nhanh. Theo hướng xây dựng mô hình trang trại. Mô hình kinh tế nông nghiệp góp phần quan trọng thúc đẩy sự phát triển của nông nghiệp, nông thôn. Hiện nay, các mô hình trang trại này được áp dụng thành công ở nhiều nơi trên đất nước ta. Và các mô hình này đang dần chứng tỏ được hiệu quả kinh tế vượt trội trong lĩnh vực nông nghiệp.

Việc phát triển mô hình kinh tế trang trại theo mô hình sinh thái VAC-R là một hướng đi đúng đắn và cần được đầu tư. Khuyến khích hơn nữa trên cả nước. Ưu điểm của mô hình trang trại khép kín này là bà con tận dụng được nguồn nước. Thức ăn và chất thải, đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

Quy trình phát triển mô hình VAC-R

Mô hình trang trại tại Việt Nam. Vườn và chuồng có mối quan hệ hỗ trợ rất chặt chẽ. Vườn cung cấp thức ăn cho gia súc. Trong khi chuồng cung cấp cho cây trồng trong vườn phân làm từ phân gia súc, gia cầm. Ao cung cấp nước tưới, bùn có thể cải thiện chất lượng đất của cây trồng trong vườn. Ngược lại, nhiều loại cây trong vườn có thể trở thành nguồn thức ăn tốt cho cá trong ao.

Nhiều sản phẩm và nguyên liệu thu được từ ao nuôi. Như một nguồn bổ sung có giá trị dinh dưỡng cao cho vật nuôi. Ban đầu, người chăn nuôi lấy nước từ ao nuôi để vệ sinh, làm sạch hệ thống chuồng trại. Sau đó, họ tiếp tục sử dụng nước thải đã qua xử lý. Và quay trở lại ao nuôi để trở thành nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tốt nhất cần thiết cho sự phát triển của cá trong ao.

Phân gia súc, gia cầm sẽ tạo ra khí sinh học thay cho nhiên liệu truyền thống. Do nhiên liệu truyền thống thường gây ô nhiễm môi trường nên việc sử dụng khí sinh học có thể giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Đồng thời, chất thải của các loại khí này được sử dụng làm nguồn thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao. Cho vật nuôi trong vườn. Mô hình VAC-R là mô hình tổng hợp khép kín do người nông dân biết cách sử dụng hiệu quả. Và triệt để các thành phần trong chất thải, thức ăn chăn nuôi, khí đốt, v.v.

Mô hình trang trại tại Việt Nam  4
mô hình trang trại khép kín

Vị trí đất làm trang trại

Để có thể phát triển mô hình trang trại này. Nhất thiết phải ưu tiên những vùng đất rộng, xa khu dân cư. Nếu chọn chăn nuôi ở những nơi đông dân cư như khi gia súc. Gia cầm bị bệnh thì việc điều trị rất khó khăn. Ghé thăm website tin tức bất động sản. Bạn có thể tìm thấy những thông tin hữu ích cần thiết trong quá trình đầu tư mua đất để phát triển trang trại.

Kỹ thuật canh tác

Sau khi tìm được vị trí đất thuận lợi để xây dựng trang trại. Điều không kém phần quan trọng là người chăn nuôi phải mạnh dạn đầu tư xây dựng chuồng trại và học hỏi các phương pháp, kỹ thuật nuôi thực tế. Cần nắm rõ tình hình thời tiết, khí hậu của địa phương từng vùng để lựa chọn loài cây, con giống phù hợp. Đảm bảo cho sự phát triển mạnh mẽ của trang trại. Bạn có thể tìm thấy các loại giống chất lượng cao và giá rẻ ở nhiều nơi. Trực tuyến hoặc trong cuộc sống thực.

Ngoài việc chú trọng đầu tư phát triển công nghệ nông nghiệp. Bà con nông dân cũng cần quan tâm đến vấn đề cung cầu trên thị trường nước ta hiện nay. Tránh tình trạng cung vượt cầu sẽ giảm giá gây ảnh hưởng lớn đến người chăn nuôi. Có thể nói, mô hình trang trại khép kín là một trong những hệ sinh thái bền vững. Và tiềm năng để phát triển kinh tế. Có rất nhiều trang web có thể giúp bạn hiểu được cung cầu của thị trường một cách tốt nhất

Sự ra đời và phát triển của mô hình trang trại VAC-R. Là một trong những yếu tố thúc đẩy sự phát triển của kinh tế nông nghiệp nông thôn nước nhà. Chính những điều đó đã tạo điều kiện thuận lợi cho người nông dân dùng sức mình. Làm nên cơ nghiệp trên chính mảnh đất quê hương. Nếu có dự định phát triển mô hình trang trại của riêng mình. Bạn có thể tìm cho mình một không gian phù hợp với trang trại của mình trên Nghenong.net.

Mua đất trang trại cần lưu ý điều gì?

Trang trại được coi là bước đi đúng đắn giúp nâng cao đời sống và thu nhập của người dân. Chính vì những lợi ích đó mà hiện nay cả nước đang đẩy mạnh mở rộng các mô hình kinh doanh trang trại, việc mở rộng này đã thúc đẩy nhu cầu mua đất của người dân. Bài viết này muốn cung cấp thông tin đến đáp ứng nhu cầu của các trang trại giá cả phải chăng.

Địa điểm mô hình trang trại tại Việt Nam

Tất cả các doanh nghiệp phụ thuộc vào vị trí. Việc lựa chọn địa điểm phù hợp với loại hình trang trại mà bạn muốn kinh doanh cũng không ngoại lệ. Muốn mở trang trại nuôi tôm thì không thể chọn đất đồi để đóng vốn. Muốn trồng rừng thì không thể mua đất ven biển để làm trang trại. Ngoài ra, lựa chọn địa điểm phù hợp còn có thể giúp bạn có được những lợi thế khác như giao thông. Địa điểm buôn bán và thị trường tiêu thụ.

Mô hình trang trại tại Việt Nam  5
Mô hình trang trại trồng lan cắt cành tại quận 12 – thành phố Hồ Chí Minh

Tuy nhiên, một điều cần lưu ý là đất trồng trọt không nhất thiết phải nằm trong khu dân cư đông đúc. Chỉ cần nhớ rằng yếu tố quan trọng nhất khi mua đất trồng trọt là sự phù hợp. Ngoài ra, có một số đối tượng muốn mở trang trại không nhằm mục đích kinh doanh mà để sinh hoạt gia đình cuối tuần. Đối với những đối tượng này địa điểm thường gần trung tâm hoạt động như các khu vực khác.

Khi đó, giá đất ruộng sẽ cao hơn theo yêu cầu của địa điểm. Ngoài ra, việc chọn vị trí của trang trại có thể kiểm soát quy mô của trang trại ở khu vực chưa phát triển. Sẽ có đất trồng trọt rẻ hơn có thể lớn hơn. Nhiều chương trình tham khảo và so sánh. Người mua để biết giá và vị trí có thể tham khảo trên các trang web quảng cáo. Hoặc các đại lý tư vấn bất động sản uy tín hiện nay.

Loại hình trang trại

Mỗi khu vực có đặc điểm địa hình, địa chất, khí hậu khác nhau. Phù hợp với các loại hình trang trại nông, lâm, ngư nghiệp, trang trại chăn nuôi, trồng màu, trồng rừng. Theo số liệu của Cục Thống kê. Hiện nay, các trang trại sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản chiếm tỷ trọng lớn nhất trong danh sách các trang trại.

Có nhiều diện tích đất đồi trọc ở ven biển miền Trung và miền núi. Đối với những người muốn lập trang trại, có “đất ruộng giá rẻ” để phát triển là một lợi thế. Ngoài ra, ở các tỉnh miền Tây Nam bộ, số lượng kênh rạch. Sông ngòi rất phù hợp với mô hình trang trại nuôi trồng thủy sản.

Có ý kiến ​​cho rằng, “buôn có bạn, bán có phường”, chú trọng phát triển trang trại với nhiều mô hình như hợp tác xã, nhà thầu. Cá nhân tự kinh doanh sẽ giúp phát triển kinh tế vùng, nâng cao đời sống nhân dân. Để chọn đất trang trại giá rẻ, bạn có thể cân nhắc việc tập trung kinh doanh ở một số khu vực nhất định. Và cung cấp các ưu đãi quốc gia cho một số loại trang trại nhất định.

Nguồn vốn cho mô hình trang trại tại Việt Nam

Ở Việt Nam, đầu tư vào các trang trại nhỏ có lợi thế hơn so với các trang trại lớn vì chi phí mua đất trang trại sẽ thấp hơn. Và người dân cũng ít tốn vốn đầu tư ban đầu. Đặc biệt là các vùng ven biển miền Trung, nơi đất rộng, người thưa. Khó mở rộng diện tích thì việc phát triển các trang trại quy mô vừa và nhỏ cần là định hướng.

Nguồn vốn hạn hẹp cũng là một trong những lý do khiến các lựa chọn mua đất trồng trọt bị hạn chế. Những người có số vốn lớn hoặc vốn chuyên nghiệp trong lĩnh vực này sẽ có lợi thế đầu tư. Thành công ban đầu nhưng không đảm bảo thành công trong tương lai.

Mô hình trang trại đang là xu hướng tiếp theo trong nông nghiệp. Là bước đi giúp ngành phát triển tại Việt Nam. Nếu bạn quan tâm đến việc phát triển nông nghiệp, hãy mở một trang trại.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button