Nghề NôngTrang Trại Việt

4 chàng trai 9X trên nông trại 56 ha theo mô hình nông nghiệp ở Israel

4 chàng trai 9X trên nông trại rộng 56 ha này không chỉ có đàn gia súc. Gia cầm hay cây trái xanh tốt mà còn có cả những ước mơ lớn.

Đồng cừu tại The Moshav Farm

Nhóm “thanh niên” sau khi đi tu nghiệp ở Israel trở về. Đã chọn vùng núi đầy nắng gió của xã Ninh Thuận (thị xã Ninh Hồ, tỉnh Khánh Hòa) làm trang trại của mình.

Lên núi lập nghiệp

Vùng đất ven chân núi xã Ninh Thượng trước đây khô cằn. Mỗi năm chỉ trồng được một vụ mía. Kể từ khi một trang trại mang tên Moshav Farm xuất hiện. Nơi đây đã thay đổi từng ngày. Nguyễn Tá Đông năm nay 31 tuổi, đến từ Đắk lắk và được coi là “thủ lĩnh” của trang trại Moshav.

Khi đang theo học ngành quản trị ngoại thương tại TP.HCM. Đông vừa học vừa làm trong một công ty logistics. Nhìn thấy giá nông sản Việt Nam xuất khẩu quá thấp so với công sức của người nông dân. Lại luôn đối mặt với suy thoái. Đông muốn biết cách nâng cao chất lượng nông sản.

Năm 2015, Đông biết đến chương trình thực tập sinh nông nghiệp của Israel. Nên vay 40 triệu đồng để đăng ký tham gia. “Lúc đó, gia đình và bạn bè tôi phản đối và lo sợ vì họ thấy cảnh đánh bom. Và khủng bố ở các nước Trung Đông trên TV. Nhưng khi tôi đến đó, tình hình hoàn toàn ngược lại. Ở Israel yên bình, nơi đất khách rộng lớn. Tôi đã học được rất nhiều nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ tiên tiến và sản lượng nông sản cao.

Những tháng ngày học tập và làm việc tại đây. Là để tạo nền tảng cho bản thân sau đó quay lại lập nghiệp “, Đông chia sẻ. Sau khi về Việt Nam, Đông liên lạc với bạn bè. Gồm: Nguyễn Mạnh Tiến (26 tuổi, quê Nghệ An), Trương Hoàng Nam (26 tuổi, quê Đồng Tháp) và Phạm Minh Thông (25 tuổi, quê Bến Tre) để cùng thực hiện ước mơ xây dựng nông trại “theo kiểu Israel”.

4 chàng trai 9X trên nông trại là bốn chàng trai đến từ bốn nơi khác nhau. Và học tại các trường đại học với các chuyên ngành khác nhau. Nhưng họ đều đam mê nông nghiệp và đều đã được đào tạo tại Israel. Anh Đông cho biết: “Nhóm đã đi tham quan nhiều nơi và đến cuối năm 2018. Chọn Ninh Thượng để lập nghiệp, quỹ đất nhiều, giá đất phù hợp, gần nguồn nước, giao thông đi lại thuận tiện”. Ban đầu, tập đoàn chỉ có 10 ha, nhưng dần dần đã mở rộng, đến nay là 56 ha.

4 chàng 9X và nông trại 56 ha1Nguyễn Tá Đông giới thiệu cho khách những sản phẩm được làm từ thảo dược trồng tại The Moshav FarmẢNH: NGUYỄN CHUNG

Làm đến đâu, “show” đến đó

Trang trại Moshav được xây dựng theo mô hình làng nông nghiệp sạch. Và kết hợp với du lịch sinh thái. Nhóm thanh niên này đã quy hoạch trang trại một cách khoa học trên nhiều vùng, bao gồm: vùng trồng (bưởi, xoài, chuối, dừa, mít …), vùng chăn nuôi (ngựa, cừu, bò, gà), vùng rau-dược liệu, chế biến. khu vực, thí nghiệm.

Tập đoàn áp dụng khoa học kỹ thuật lớn nhất vào sản xuất. Ví dụ, khu vực trồng được đánh dấu quản lý kỹ thuật số trên máy tính. Thông qua hệ thống tưới nhỏ giọt tự động, phun thuốc và bón phân tự động; đồng thời, khu vực quản lý và chăm sóc cây trồng được phân chia cho từng nhóm người. Báo cáo kết quả công việc mỗi ngày và theo dõi thông qua phần mềm quản lý hiệu suất.

Tất cả các loại cây trồng đều sử dụng phân hữu cơ. Nguyên liệu sẵn có từ các trang trại và khu chăn nuôi gia đình tại địa phương. “Ngày đầu vào đây, vỏ thuốc diệt cỏ vương vãi khắp nơi, nhóm rất sốc. Mỗi năm nhóm bổ sung hàng trăm tấn phân hữu cơ để cải tạo đất. Nông nghiệp sạch hoàn toàn không sử dụng thuốc diệt cỏ. Hiện tại, trang trại đang cắt cỏ có kiểm soát. Và sử dụng cỏ tại chỗ để giữ ẩm cho bộ rễ ”, ông Đông nói.

Trang trại Moshav hiện đang trong giai đoạn nuôi ngắn hạn. Trước đây, trang trại sử dụng túi lá lạnh và các loại cây ngắn ngày khác. Để sản xuất nhiều sản phẩm nông nghiệp hữu cơ; nước rửa tay, nước rửa chén, nước lau nhà, nước rửa saponaria; bột gừng đông khô; bột cola, tinh dầu bạc hà; khoáng chất mặt nạ bùn, trà hạt đậu bướm … Sản phẩm được phân phối tại hơn 100 kênh bán buôn. Bán lẻ trên cả nước và được đông đảo khách hàng đón nhận. Đồng thời, vườn cây ăn trái cũng đang rộ và bắt đầu cho trái.

Làm thế nào để đảm bảo sản lượng nông sản? Nguyễn Mạnh Tiến cho biết, quan điểm của nhóm đối với thị trường là “làm đến đâu thì làm đến đó”. Tức là sử dụng các kênh mạng xã hội để nói với mọi người về quá trình tăng trưởng và chăm sóc từ khi triển khai đến khi ra mắt thị trường. “Khi mọi người có thể giám sát và Khi giám sát thông tin sản phẩm. Chúng sẽ đảm bảo chất lượng và dễ dàng chấp nhận. Trang trại Moshav đã nhận được nhiều đơn đặt hàng, nhưng nguồn cung hiện tại đã vượt quá cầu. Mạnh Tiến hào hứng khoe. 4 chàng trai 9X trên nông trại

4 chàng 9X và nông trại 56 ha2Các bạn trẻ học tập, trải nghiệm tại The Moshav Farm

Truyền cảm hứng

Được thành lập cách đây hơn hai năm. Bắt đầu từ số tiền tích góp của 4 chàng trai 9X trong quá trình học tập và làm việc tại Israel. Mô hình trang trại Moshav Farm cũng đã nhận được sự tín nhiệm của nhiều cổ đông bên ngoài và đóng góp kinh phí cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Trang trại cũng được coi là mô hình tiêu biểu về sản xuất nông nghiệp sạch “kiểu Israel”. Thu hút đông đảo thanh niên yêu nông nghiệp đến học hỏi, thực hành và trải nghiệm.

Ngoài lợi ích kinh tế, mục tiêu của The Moshav Farm là một dự án cộng đồng. Hàng tháng, nhóm gặp gỡ các bạn trẻ. Và tổ chức các khóa học tiếng Anh miễn phí cho các em. Trang trại tiếp nhận những người trẻ tuổi đến thực tập. Làm việc và học cách làm trang trại dựa trên những kiến ​​thức mà 4 chàng trai đã học được ở Israel.

Nguyễn Mạnh Tiến nói: “Hiện nay, nhiều bạn trẻ bỏ phố về quê khởi nghiệp không còn mới. Nhưng thất bại cũng không ít, vì nhiều bạn chỉ thích nông nghiệp một cách “ngờ ngợ”. Đến The Moshav Farm, các bạn không chỉ được trải nghiệm làm nông. Mà còn là khoảng thời gian để biết được cảm xúc thật của mình với nông nghiệp.

Nghề nông nhiều vất vả, khi Làm ruộng là công việc khó. Khi bạn thực sự đam mê, bạn chỉ có thể dùng tâm huyết và sức lực của mình để làm việc, sáng sớm hôm sau xuống đất và theo đuổi những mục tiêu lâu dài ”Anh Nguyễn Trần Ngọc Hòa, Bí thư Xã đoàn Ninh Thượng, cho biết nông trại không chỉ góp phần giải quyết việc làm cho hàng chục người dân địa phương, mà còn là nơi truyền cảm hứng cho nhiều bạn trẻ.

Trang trại còn là nơi giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm sống và thể hiện bản lĩnh của các bạn trẻ. “Thời gian qua, nhiều bạn trẻ đã dám tự lập trang trại cho mình sau một thời gian“ thực tập ”tại trang trại Moshav.

Tương lai bạn sẽ đến đó và học theo mô hình trang trại Moshav với quy mô nhỏ nhưng với cách làm mới và tư duy tích cực, hứa hẹn nhiều thành công, từ đó mở ra cơ hội làm giàu cho thanh niên nông thôn nơi đây. Tại địa phương, ”ông Hòa nói: Khi được hỏi 56 ha có đủ cho trang trại Moshav không?

Ruan Dadong cười nói: “Ở Israel có trang trại hàng trăm ha, thậm chí hàng nghìn ha làng nông nghiệp. Tập đoàn cũng có tham vọng trang trại lớn hơn, nhưng điều quan trọng là một ngày nào đó, Việt Nam sẽ có những cơ sở sản xuất sạch. Làng nông nghiệp ở những trang trại với những sản phẩm chất lượng cao Trong những trang trại đó, người nông dân không chỉ là nông dân, mà còn là “thương gia nông sản”.

Nơi thử nghiệm cây, con giống

Dadong tự hào cho biết, trang trại này còn là nơi thử nghiệm các loại cây trồng, vật nuôi để tìm ra sản phẩm phù hợp và hiệu quả. “Năm ngoái, tổ chức đưa 100 cây sầu riêng về trồng, cây phát triển rất tốt nhưng vào mùa nắng nhiệt độ cao quá không có cây, đoàn rất vui vì được trồng thử nghiệm, sàng lọc, chọn lọc. Hướng đi. Không thử nghiệm thì không ai dám thử ”, anh Đông nói và cho biết thêm, hiện trang trại đang cố gắng trồng thêm nho, dâu tây, táo bơ, v.v. Nếu thành công, nó sẽ giúp người dân địa phương xây dựng những khu vườn rộng lớn. .

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button