Trang Trại Việt

Phát triển nông nghiệp bền vững ở Việt Nam, mô hình và hướng phát triển

Phát triển nông nghiệp bền vững ở Việt Nam, mô hình và hướng phát triển. khái niệm, hướng xây dựng và phương thức thực hiện.

Khái niệm nông nghiệp bền vững

Nền nông nghiệp bền vững, trước hết năng suất cây trồng. Vật nuôi trên cùng một mảnh đất phải ổn định và có xu hướng liên tục cải thiện, hiệu quả kinh tế phải được nâng cao. Nhiều người được hỗ trợ và mức thu nhập cũng phải được nâng cao. Không ngừng cải thiện thiên nhiên và cộng đồng mà không phá hủy môi trường.

Mục tiêu

Để có được một nền nông nghiệp bền vững cần phải đạt được một số điểm sau đây:

  • Nhận ra sự điều phối của các chu kỳ sinh học tự nhiên và kiểm soát chúng.
  • Bảo vệ và phục hồi độ phì nhiêu của đất và tài nguyên thiên nhiên.
  • Tối ưu hóa việc quản lý và sử dụng các nguồn tài nguyên của trang trại.
  • Hạn chế tối đa việc sử dụng các nguồn tài nguyên không thể tái tạo và các yếu tố đầu vào sản xuất phải mua từ bên ngoài.
  • Đảm bảo rằng có một nguồn thu nhập nông nghiệp đầy đủ và đáng tin cậy.
  • Khuyến khích các gia đình nông dân và cộng đồng.
  • Giảm thiểu các tác động xấu đến sức khỏe, sự an toàn của con người, động vật hoang dã, chất lượng nước và môi trường.
Phát triển nông nghiệp bền vững

Vai trò

Vai trò của phát triển nông nghiệp bền vững với kinh tế

Ngành nông nghiệp cũng có thể là nguồn cung cấp vốn và đầu vào cho các hoạt động kinh tế. Hơn 70% dân số ở nông thôn. Và nguồn nhân lực dự trữ của thành phố quả thực rất dồi dào. Công nghiệp cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp chế biến Nông sản là nguồn nguyên liệu đầu vào quan trọng của công nghiệp chế biến. Từ đó nâng cao giá trị nông sản trên các thị trường đặc biệt chủ yếu xuất khẩu.

Vai trò của phát triển nông nghiệp bền vững với xã hội

Phát triển bền vững xã hội nông nghiệp là sự đóng góp cụ thể của nông nghiệp vào phát triển xã hội. Bảo đảm sự công bằng của sự phát triển. Bảo đảm kết quả cuộc sống của nông dân tiếp tục tăng lên. Nâng cao thu nhập, bảo đảm cuộc sống gia đình, nâng cao chất lượng cuộc sống. Góp phần xóa đói giảm nghèo. Giảm giai cấp và xã hội Khoảng cách giàu nghèo giữa các nhóm.

Phương pháp

Luân canh cây trồng

Luân canh cây trồng là một trong những phương pháp phổ biến và hiệu quả trong nông nghiệp bền vững. Luân canh cây trồng giúp nông dân giải quyết vấn đề sâu bệnh. (vì nhiều loại côn trùng và sâu bệnh chỉ phá hoại một loại thức ăn ưa thích. Nên khi chúng ta tiếp tục trồng các loại cây trồng giống nhau. Chúng ta hầu như giúp họ cung cấp nguồn thức ăn ổn định và lâu dài. Đồng thời tăng số lượng dịch hại).

Trồng cây che phủ đất (Cover crops)

Cây che phủ rất quan trọng vì chúng là nguồn dinh dưỡng thực vật tự nhiên. Đồng thời giúp giảm xói mòn và quản lý đất canh tác. Cây che phủ giúp bổ sung nitơ tự nhiên cho đất, bảo vệ đất khỏi xói mòn, cải thiện cấu trúc đất. Giảm sâu bệnh và giảm nhu cầu phân bón hóa học.

Phát triển nông nghiệp bền vững 1

Tạo dinh dưỡng cho đất

Đất có vai trò quan trọng trong hệ sinh thái nông nghiệp. Đất lành sẽ là nơi sinh sống lý tưởng của nhiều sinh vật. Kể cả vi sinh vật có ích và côn trùng. Nhằm tăng năng suất và chất lượng rau. Nhưng cũng là nơi dễ bị nhiễm hóa chất và thuốc bảo vệ thực vật. Chìa khóa của nền nông nghiệp bền vững là làm thế nào để cải thiện chất lượng đất. Và bổ sung chất dinh dưỡng cho đất trước, trong hoặc sau mỗi vụ mùa.

Quản lý sâu hại bằng các phương pháp sinh học

Đối với nông dân, quản lý dịch hại có thể là nhiệm vụ khó khăn nhất. Khi quyết định thực hiện một trang trại nông nghiệp bền vững. Chúng ta nên dành thời gian xem xét các yếu tố sinh thái trong hệ sinh thái nông nghiệp của mình. Trong nông nghiệp hữu cơ, thuật ngữ Quản lý Dịch hại Tổng hợp (IPM) được sử dụng rộng rãi. Đặc biệt là ở một số trang trại trồng cây lâu năm và cây ăn quả. Phương pháp này dựa vào phương pháp tự nhiên thay vì hóa học để tiêu diệt côn trùng.

Sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo

Hiện nay, năng lượng tái tạo đang dần thay thế các nguồn tài nguyên thiên nhiên. Điều này rất có lợi cho việc giảm lượng khí thải carbon và các loại ô nhiễm khác. Sau đây là thông tin về khái niệm, ưu nhược điểm của NLTT và ứng dụng của nó trong đời sống.

Quản lý giống và nguồn nước

Sử dụng các giống địa phương có đặc tính riêng. Phù hợp với điều kiện khí hậu của vùng sẽ có khả năng thích nghi và sinh trưởng tốt hơn. Có khả năng chống chịu bệnh và sâu bệnh hại mạnh. Bạn có thể xây dựng hệ thống trữ nước mưa để tưới tiêu khi hạn hán. Hoặc tìm hiểu các mô hình tái sử dụng nước tưới để hạn chế nguy cơ thiếu nước. Và giảm chi phí cho quy trình nông nghiệp.

Phát triển nông nghiệp bền vững 2
Phát triển nông nghiệp bền vững

Chú trọng tính địa phương

Bằng cách tham gia vào chợ nông dân hoặc các điểm tiêu thụ trong khu vực. Đi bộ tại địa phương trong quá trình phân phối nông sản sẽ tiết kiệm chi phí. Và giảm rủi ro vận chuyển và đóng gói. Nó cũng làm giảm nhu cầu về vị trí lưu trữ sản phẩm.

Ghi chép và lưu trữ dữ liệu

Để luôn đi đúng hướng và đảm bảo đạt được các mục tiêu của trang trại. Việc ghi chép và lưu trữ dữ liệu là hoàn toàn quan trọng. Việc ghi chép và thực hành dữ liệu tốt kết hợp nghiên cứu các phương pháp mới. Để giúp chúng tôi hiểu và xác định đặc điểm của các khu vực nông nghiệp của chúng tôi và chuẩn bị cho bước tiếp theo.

Đối mặt với tình trạng ứng dụng hóa chất vào nông nghiệp một cách thiếu kiểm soát. Ô nhiễm thực phẩm tràn lan, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng …, nông nghiệp bền vững là giải pháp lâu dài giúp nâng cao giá trị của ngành nông nghiệp và đóng vai trò quyết định đến sự cân bằng của hệ sinh thái của chúng ta. .

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button