Tin Nông Nghiệp

Nông dân tiếc nuối vì cà phê được mùa, được giá

Nông dân tiếc nuối vìNông dân tiếc nuối vì cà phê được mùa, được giá. Cây cà phê Arabica ở Điện Biên được mùa, được giá. Có tín hiệu sản xuất ổn định nhưng nhiều nông dân “khóc ròng” tiếc nuối.

Chặt bỏ hàng nghìn hecta cà phê

Huyện Mường Ảng được coi là thủ phủ cà phê của Điện Biên với khoảng 2.000 ha cà phê. Cách đây 4 năm, diện tích cà phê của địa phương đạt gần 4.000 ha.

Nông dân tiếc nuối vì cà phê 1

Theo tìm hiểu của PV, cà phê nhiều năm nay không thể tăng giá trị kinh tế. Người trồng cà phê lao đao vì sản lượng bấp bênh, giá thấp, không bù được chi phí sản xuất. Vì vậy, nhiều nông dân đã chặt bỏ cây cà phê để trồng ngô, sắn.

Trồng cà phê Arabica cần nhiều đầu tư và chăm sóc để tăng năng suất. Chưa kể phải đầu tư rất nhiều tiền cho việc tuyển dụng. Cà phê arabica có đặc điểm là độ chín không đồng đều. Nên phải thu hoạch theo từng đợt và tuân theo những nguyên tắc nhất định.

Tuy nhiên, để thu hoạch cà phê đúng quy trình. Năng suất lao động thấp ảnh hưởng đến thu nhập của người lao động. Nếu giá đánh thuế được nâng lên để đảm bảo thu nhập của người lao động. Nó sẽ “đội” chi phí của chủ sở hữu.

Thêm vào đó, điệp khúc “được mùa – mất giá, được – mất” đã diễn ra nhiều năm nay. Năm nào đến mùa thu hoạch, người trồng cà phê luôn lo lắng không biết được mùa, được giá. Do đó, nhiều nông dân không đủ kiên nhẫn quyết định giảm hoặc bỏ ương.

Cây cà phê nuôi sống hàng nghìn lao động

Mặc dù cây cà phê chưa mang lại hiệu quả kinh tế cho người trồng nhưng từ nhiều năm nay, huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên luôn đặt mục tiêu phát triển cây cà phê. Nó thậm chí còn coi cà phê là “cây tiên phong”. Trong kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội của mình.

Thực tế, vai trò của cà phê ở Mường Ảng trong hơn 20 năm qua là không thể phủ nhận. Bởi giá trị mà nó mang lại là điều hiển nhiên. Tạo cơ hội việc làm cho hàng nghìn lao động nông thôn.

Ông Tạ Mạnh Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Ảng cho biết: “Cà phê có giá trị rất lớn đối với người lao động mà ngay cả các quy hoạch. Dự án cấp quốc gia cũng không thể so sánh được – đó là tạo nguồn việc làm ổn định và mang lại người lao động hàng năm Doanh thu khoảng 5-60 tỷ đồng ”.

Nông dân tiếc nuối vì cà phê 2
nông dân tiếc nuối vì cà phê được mùa được giá

“Hiện nay, diện tích cà phê toàn vùng khoảng 2.100 ha. Sản lượng ước đạt khoảng 2500 tấn cà phê lúa, tương đương khoảng 13.000 tấn cà phê tươi, nếu hái 2500 đồng một kg quả tươi thì công nhân lương hơn 30 tỷ cũng không đủ, kể cả công việc điều dưỡng ”-ông Cường nói.

Theo ông Tạ Mạnh Cường, cái khó nhất của người lao động. Và người trồng cà phê mưu sinh từ cây cà phê là tìm đầu ra cho sản phẩm. Tương xứng với giá trị nội tại của nó.

Trong những năm qua, huyện Mường Ảng đã tổ chức các đoàn đến các thị trường lớn để tìm hiểu. Quảng bá sản phẩm, kêu gọi các đối tác đầu tư, thu mua.

Nông dân tiếc nuối vì cà phê 3
Huyện Mường Ảng xác định cà phê là cây thế mạnh chủ đạo phát triển kinh tế xã hội và xoá đói giảm nghèo.

Tuy nhiên, diện tích nguyên liệu không đủ lớn để đầu tư xây dựng nhà xưởng. Quãng đường vận chuyển xa, chi phí cao nên nhiều doanh nghiệp chưa mặn mà.

Có thể thấy, nhiều năm qua. Bài toán sống còn của cây cà phê Mán vẫn là lựa chọn sản xuất. Nhưng hiện nay, một công ty đã đầu tư nhà máy chế biến cà phê lớn tại huyện Mengang. Dự kiến ​​đưa vào hoạt động giữa tháng 10/2021. Để thu mua cà phê ổn định cho người dân.

Nông dân tiếc nuối vì cà phê 4
Cà phê mường ảng

Đồng thời, nhiều người dân ráo riết chặt bỏ hàng nghìn ha cà phê nhân. Vì vậy, khi cà phê được mùa và dự báo giá sẽ ổn định. Nhiều nông dân “khóc ròng” vì tiếc nuối.

Theo tìm hiểu của PV, để ổn định sản xuất cây cà phê, UBND tỉnh Điện Biên đã chấp thuận cho Công ty TNHH Xuất nhập khẩu cà phê Việt Bắc xây dựng nhà máy chế biến cà phê trên diện tích 2,6 ha cà phê tại xã Ẳng Tở, huyện Mường Ảng. Hiện nhà máy đang trong giai đoạn hoàn thiện, dự kiến ​​khởi công vào ngày 15 tháng 10. Để bảo vệ quyền lợi cho người nông dân, công ty đã ký cam kết thu mua sản phẩm cà phê trong 3 năm liên tục. cam kết thu mua cà phê tươi với giá tối thiểu 10.000 đồng / 1kg, kể cả khi giá thị trường thấp hơn. Nếu giá thị trường cao hơn 10.000 đồng / kg thì công ty sẽ thu mua theo giá thị trường.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button