Nông SảnTin Nông Nghiệp

Thái Lan chọn sầu riêng là ‘nông sản đặc biệt’

Thái Lan chọn sầu riêng là ‘nông sản đặc biệt’. Giá trị xuất khẩu của sầu riêng đang tăng với tốc độ hàng năm 40%. Là nguồn lực và trọng tâm phát triển tốt nhất của Thái Lan.

Khoảng 80% sầu riêng sản xuất ở Thái Lan được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Ảnh: NYT
Khoảng 80% sầu riêng sản xuất ở Thái Lan được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Ảnh: NYT

Chalermchai Sri-on, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan. Cho biết Thái Lan đặt mục tiêu quảng bá sầu riêng như một sản phẩm trái cây chủ lực. Trong chiến lược thúc đẩy chuyển đổi xanh của ngành nông nghiệp. Và tăng giá trị xuất khẩu của đất nước.

Với mức tăng trưởng trung bình 30% về diện tích sầu riêng trong 10 năm qua. Thái Lan có kế hoạch tăng sản lượng lên 83% vào năm 2025. Trở thành nhà sản xuất sầu riêng lớn nhất thế giới, đạt 2,02 triệu tấn.

Vì vậy, khi phát biểu tại một hội nghị trực tuyến do Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc tổ chức gần đây về chủ đề “Một nơi, một sản phẩm”. Hay còn gọi là OCOP. Hành động toàn cầu vì sự phát triển xanh của các sản phẩm nông nghiệp cụ thể. Chalermchai Sri -on khẳng định Thái Lan chọn sầu riêng là “nông sản đặc sản” của Thái Lan.

“Sầu riêng của chúng tôi được biết đến với chất lượng tuyệt hảo. Hương vị thơm ngon và có giấy chứng nhận xuất xứ (GI). Nên nhiều năm liền đứng đầu trong các mặt hàng nông sản xuất khẩu của Việt Nam sang Thái Lan, với giá trị” hơn 2,9 tỷ USD (94,8 tỷ baht), tương đương 2,5% GDP. Tốc độ tăng trưởng rất ấn tượng: 40% mỗi năm ”, ông Chalermchai cho biết.

Theo Bangkok Post, danh mục Sản phẩm Nông nghiệp Đặc biệt của Thái Lan (SAP). Là các sản phẩm có chất lượng và đặc điểm độc đáo. Liên quan đến vị trí địa lý và di sản văn hóa. Đồng thời giúp đảm bảo an ninh lương thực và chế độ ăn lành mạnh. Nó cũng hỗ trợ sinh kế và sự giàu có của nông dân. Đồng thời bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học.

Trọng tâm của Kế hoạch Hành động Toàn cầu của FAO. Là thúc đẩy các sản phẩm nông nghiệp cụ thể hơn thông qua đổi mới và phát triển xanh. Cũng như thúc đẩy sự phát triển của các nông hộ nhỏ và các mô hình nông nghiệp.

Một quầy bán sầu riêng tại một chợ đầu mối ở ngoại ô thủ đô Bangkok. Ảnh: Xinhua
Một quầy bán sầu riêng tại một chợ đầu mối ở ngoại ô thủ đô Bangkok. Ảnh: Xinhua

“Ngày nay, nguồn cung cấp lương thực toàn cầu ngày càng phụ thuộc vào một số loại cây trồng và sản phẩm nhất định. Hầu hết các hệ thống lương thực nông nghiệp đều có đầu vào cao. Sử dụng nhiều tài nguyên và thiếu sự tích hợp, tối ưu hóa và đổi mới”. Tổng giám đốc FAO, ông Khuất Đông Ngọc cho biết.

Mục đích là phát triển chuỗi giá trị xanh và bền vững cho các sản phẩm nông nghiệp cụ thể. Đồng thời giúp nông dân và các hộ sản xuất nhỏ được hưởng lợi từ thị trường toàn cầu.

Sáng kiến ​​này cũng nhằm mục đích tối ưu hóa hệ thống sản xuất; giảm thiểu thất thoát và lãng phí lương thực sau thu hoạch. Cũng như việc lạm dụng đa dạng sinh học và hóa chất nông nghiệp, đồng thời tối đa hóa lợi nhuận của sản xuất nông nghiệp.

Người đứng đầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: “Tóm lại, mục tiêu của sức mạnh tổng hợp này là đạt được sự chuyển đổi để tạo ra một hệ thống nông sản thực phẩm hiệu quả hơn. Bao trùm và có khả năng phục hồi”. Khả năng phục hồi và tính bền vững ”, người đứng đầu FAO cho biết.

(BKP, RT)

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button