Tin Tức

Giá sầu riêng ngày 10/9: Giá sầu riêng Thái biến động, nhà vườn lo lắng

Giá sầu riêng hôm nay (10/9/2023) lại biến động ở 3 vùng trọng điểm trên cả nước. Giá sầu riêng Thái tiếp tục giảm, cả giống đẹp và lớn; sầu Thái mua số lượng lớn đã giảm 2.000 đồng/kg, trong khi sầu riêng Thái đẹp còn giảm hơn nữa, lên tới 5.000 đồng/kg. Hôm nay, giá sầu riêng Ri6 tạm thời đóng băng, cả loại thùng lẫn loại hảo hạng…

Cập nhật giá sầu riêng hôm nay 10/9/2023: Giá sầu riêng Thái tiếp tục giảm cả loại đẹp và loại xô

Hôm nay (10/09/2023) giá sầu riêng lại biến động ở 3 vùng trọng điểm trên cả nước. Giá sầu riêng Thái tiếp tục giảm, cả giống đẹp và lớn; sầu Thái mua số lượng lớn đã giảm 2.000 đồng/kg, trong khi sầu riêng Thái đẹp còn giảm hơn nữa, lên tới 5.000 đồng/kg. Hôm nay, giá sầu riêng Ri6 tạm thời đóng băng, cả loại thùng lẫn loại hảo hạng…

Cụ thể, tại khu vực Tây Nam Bộ, sầu riêng Ri6 đẹp được bán với giá 55.000-59.000 đồng/kg, ổn định so với hôm qua; giá sầu riêng Ri6 45.000-52.000 đồng/kg, ổn định so với hôm qua.

Sầu riêng Thái Lan chọn lọc có giá 75.000-80.000 đồng/kg, giảm 5.000 đồng/kg so với giá hôm qua; sầu riêng Thái đóng thùng có giá 70.000-73.000 đồng/kg, giảm 2.000 đồng/kg so với giá hôm qua.

Tại khu vực Đông Nam Bộ, sầu riêng Ri6 đẹp được bán với giá 55.000-58.000 đồng/kg, ngang bằng hôm qua, giá sầu riêng Ri6 45.000-50.000 đồng/kg, ổn định so với hôm qua.

Sầu Thái đẹp lựa có giá 75.000-80.000 đồng/kg, loại này giảm 5 giá so với giá của ngày hôm qua; sầu riêng Thái mua xô có giá 68.000-72.000 đồng/kg, giảm 2.000 đồng/kg so với giá ngày hôm qua.

Giá sầu riêng hôm nay 10/9, tại khu vực Tây Nguyên, sầu Ri6 đẹp lựa có giá 55.000-58.000 đồng/kg, không thay đổi so với hôm qua; sầu riêng Ri6 xô có giá 45.000-50.000 đồng/kg, giữ nguyên so với giá của ngày hôm qua.

Sầu Thái đẹp lựa có giá 75.000-80.000 đồng/kg, mức giá này giảm 5.000 đồng/kg so với giá của ngày hôm qua; sầu riêng Thái mua xô có giá 68.000-72.000 đồng/kg; giảm 2.000 đồng/kg so với giá hôm qua.

Cập nhật giá sầu riêng hôm nay 10/9/2023: Giá sầu riêng Thái tiếp tục giảm cả loại đẹp và loại xô

Sau đây là bảng tham khảo giá sầu riêng hôm nay được các thương lái vườn sầu riêng khu vực Tây Nam Bộ, Đông Nam Bộ và Tây Nguyên mua vào ngày 10/9. Tùy vào độ dài tuyến đường vận chuyển hoặc khu vực vận chuyển mà giá sầu riêng sẽ chênh lệch ít nhiều.

Giá sầu riêng ngày 10/9: Giá sầu riêng Thái lại 'lao dốc' tiếp, nhà vườn rầu lòng - Ảnh 2.
Cập nhật giá sầu riêng hôm nay 10/9/2023: Giá sầu riêng Thái tiếp tục giảm cả loại đẹp và loại xô

Hiện tượng đen mắt cua sầu riêng khi thời tiết thay đổi

Xử lý sầu riêng trái vụ là một trong những giải pháp hữu hiệu nhất cho vùng trồng sầu riêng ĐBSCL, tránh được mùa thuận lợi ở miền Đông và Tây Nguyên do sản lượng lớn. Vì vậy, trong những năm gần đây, người nông dân đã nghĩ ra nhiều giải pháp và áp dụng khá thành công các phương pháp này để khống chế cây sầu riêng nở hoa theo yêu cầu thông qua xử lý hóa học kết hợp phủ tấm mủ, luống ươm và bơm thoát nước.

Tuy nhiên, trong quá trình đối phó với trái vụ, vẫn còn một vấn đề mà người nông dân gần như không thể khắc phục, đó là hiện tượng mắt cua sầu riêng (nụ hoa đen) gây khó khăn, nếu không nói là không thể. sầu riêng nở hoa. Chỉ còn vài bông hoa rải rác trên cành.

Khảo sát tại chỗ cho thấy, từ tháng 5 đến đầu tháng 8 âm lịch, việc xử lý ra hoa trái vụ khá thành công, trên 90% vườn xử lý trong thời gian này có hoa đạt hoặc vượt yêu cầu. Bắt đầu từ ngày 10 tháng 8 âm lịch, hơn 90% vườn được xử lý lúc đầu sáng lên rồi chuyển sang màu đen, cây không thể nở hoa.

  Giải thích hiện tượng này, nhiều chuyên gia cho rằng sầu riêng sau khi hình thành mầm hoa sẽ trở về trạng thái ngủ trong một thời gian nhất định sau đó mới phát triển thành hoa, còn muốn cho ra hoa sớm hơn cần phải được đánh thức bằng thioure hay một số chất kích thích sinh trưởng để thúc đẩy mầm hoa, nông dân đã áp dụng khuyến cáo này nhưng gần như không thành công.

  Qua chia sẻ kinh nghiệm với nhiều nông dân và tham khảo các tài liệu có được Sở Khoa học và Công nghệ Bến Tre cho thấy để cho cây sầu riêng ra hoa nghịch vụ cần phải thỏa mãn 03 yếu tố chính như:  Dinh dưỡng phải thật đầy đủ, trong đó lân đóng vai trò thiết yếu để kiến tạo mầm hoa; Nhiệt độ giữa ngày và đêm phải có mức chênh lệch tương đối lớn (tối trời ôi bức, sáng sớm se lạnh); Gió phải thông ngọn. 

  Và thực tiễn những tháng tiết trời khá phù hợp cho xử lý nghịch vụ nhất là gió mùa Tây Nam luôn thổi mạnh, nhưng đến mùng 10 tháng 8 âm lịch gió chướng lại hình thành kèm theo mưa chướng có khi kéo theo gió bấc làm cho hoa sầu riêng hầu hết đều bị thui đen sau khi lên được mắt cua khoảng 1-2 ngày. Lý giải vấn đề này, nông dân cho rằng đã nghịch tiết, trong đó gió đổi ngọn, chuyển mùa nên sầu riêng bị đen bông.

  Việc làm nghịch vụ nghĩa là đã làm thay đổi điều kiện sinh trưởng và phát triển của cây trồng trong điều kiện thời tiết không thuận lợi như mưa, bão lũ… Và trong mùa nghịch vẫn có những thời điểm tiết thuận giúp cho cây sầu riêng ra hoa, khai thác yếu tố này nông dân đã khá thành công trong việc xử lý nghịch vụ. 

  Riêng hiện tượng đen bông đòi hỏi nông dân phải có nhiều kinh nghiệm và kinh qua thực tiễn với chính cây trồng trên khu vườn của mình. Khắc phục hiện tượng này, trước hết phải thực hiện hoàn thiện quy trình xử lý đảm bảo đầy đủ các yêu cầu ra hoa của cây sầu riêng. 

  Thứ hai, phải biết được những cây vượt trội trong vườn có khả năng ra hoa trong tiết trời nghịch vụ để theo dõi và điều khiển ra hoa. Thứ ba, khi có tiết ra hoa (cây trội xuất hiện mắt cua) thì áp dụng nhanh giải pháp kích ra hoa nếu không thì tiết nghịch trở lại mắt cua sẽ bị đen.

  Giá sầu riêng ngày 10/9: Giá sầu riêng Thái lại 'lao dốc' tiếp, nhà vườn rầu lòng - Ảnh 3.
  Mắt cua sầu riêng sáng.

  Khi thời tiết tốt, bạn có thể phán đoán mắt cua có phát sáng hay không bằng cách cảm nhận nhiệt độ, độ ẩm, gió,… Ban đêm dùng đèn pin soi dưới cành cây xem mắt cua có sáng (phát sáng) hay không. sau đó tiếp tục. Kích thích ra hoa bằng cách bón mủ kết hợp bón phân NPK và phun phân bón lá… giúp cây nhanh nở hoa.

  Đây chỉ là kinh nghiệm của từng biện pháp xử lý, đôi khi mức độ thành công không cao, cần có những giải pháp triệt để, có đầy đủ cơ sở khoa học để bền vững hơn nên rất mong nhà phát triển Science sẽ sớm có công trình nghiên cứu giúp bà con nông dân vượt qua khó khăn. Bối cảnh thời tiết thay đổi Trở ngại này giúp ổn định thu nhập khi sản xuất nông nghiệp luôn gặp nhiều rủi ro, bất lợi.

  Related Articles

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Back to top button