Nghề Nông

Kiểm tra chéo để trồng tiêu hữu cơ mang lại hiệu quả tích cực

Kiểm tra chéo để trồng tiêu hữu cơ mang lại hiệu quả tích cực. HTX Farm Đắk Nông đã thành lập đội CS (tổ kiểm tra chéo) trong quá trình hoạt động để giám sát chặt chẽ quá trình sản xuất tiêu hữu cơ của nông dân.

Những ngày qua, tranh thủ thời tiết nắng đẹp, chị Nguyễn Thị Tâm (ngụ xã Thuận Hà, huyện Đắk Song, Đắk Nông) đã đến vườn rau cắt cỏ cho vườn tiêu hữu cơ mà chị trồng cho 6 năm.

Nhà bà Tân có hơn 1.000 trụ nọc tiêu. Hai năm qua, gia đình chị chuyển từ canh tác truyền thống sang canh tác hữu cơ, điều này đã giúp vườn tiêu trở nên xanh tươi và tràn đầy sức sống.

Chị Nguyễn Thị Tám (ngụ xã Thuận Hà) tranh thủ chăm sóc vườn tiêu hữu cơ sau những ngày mưa kéo dài. Ảnh: Quang Yên.

“Khi tham gia vào HTX Farm Đắk Nông (xã Thuận Hà, huyện Đắk Song), toàn bộ vườn hồ tiêu của gia đình không sử dụng phân bón hóa học, thuốc BVTV, thuốc diệt cỏ… Thay vào đó, vườn cây được chăm sóc bằng phân hữu cơ và chế phẩm sinh học. Quy trình sản xuất được ghi chép, theo dõi cẩn thận, nhờ vậy sản phẩm làm ra được HTX thu mua với giá cao hơn thị trường 25%.

Khi được sản xuất hữu cơ, cây trồng được phát triển bền vững. Đặc biệt, sức khỏe của người trực tiếp sản xuất không bị ảnh hưởng do không tiếp xúc với hóa chất độc hại. ”, bà Tân nói.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Hoan (ngụ xã Thuận Hà) cũng có 5.000 sào tiêu, tương đương 3 ha. Trước đây anh trồng ớt truyền thống, mỗi cây đạt hơn 6 kg, nay anh trồng ớt hữu cơ, năng suất chỉ khoảng 5 kg/cây.

Ông Hoàn cho biết, việc chuyển sang mô hình hữu cơ làm giảm năng suất ớt nhưng cũng giảm chi phí đầu tư, kéo dài thời gian thu hoạch và giá thành sản phẩm cao hơn.

“Việc lựa chọn sản xuất hạt tiêu hữu cơ dựa trên sự cân nhắc để bảo vệ sức khỏe của chính mình. Nếu lạm dụng thuốc trừ sâu, người bị ảnh hưởng đầu tiên là những người nông dân trực tiếp trồng thuốc trừ sâu. Ngoài ra, nếu áp dụng quy trình hữu cơ và sử dụng sản phẩm sinh học. thì tuổi thọ của cây tiêu sẽ được kéo dài, sản phẩm cũng sẽ được ưa chuộng hơn trên thị trường”, ông Hoàn chia sẻ.

Vườn tiêu của các thành viên HTX Farm Đắk Nông trồng theo hướng hữu cơ rất xanh tốt, đầy sức sống. Ảnh: Quang Yên.

Theo ông Hoàn, vườn tiêu của gia đình sử dụng 100% phân bón. Sau khi thu hoạch, ông thuê người rải phân xung quanh trụ tiêu với khoảng cách trung bình 1m. Vườn tiêu có rất nhiều cỏ nhưng người chủ không bao giờ dùng thuốc diệt cỏ mà thuê nhân công dọn dẹp.

“Chăm sóc hữu cơ nhìn chung tốn nhiều công sức hơn so với chăm sóc thông thường và năng suất thấp hơn. Tuy nhiên, sản phẩm tiêu hữu cơ được ưa chuộng trên thị trường và đắt hơn tiêu thông thường. Vì vậy, nông dân chắc chắn có thể sống một cuộc sống khỏe mạnh nếu trồng tiêu hữu cơ.”, ông Hoàng khẳng định.

HTX Farm Đắk Nông được đánh giá là một trong những đơn vị đi đầu trong việc tập hợp, liên kết người dân sản xuất hồ tiêu theo hướng hữu cơ, an toàn, bền vững. Đến nay, HTX đã có 25 thành viên, năng suất tiêu bình quân đạt 4,5 tấn/ha, có những vườn đạt từ 6 – 7 tấn/ha. HTX đã tạo việc làm cho 6 – 15 lao động với thu nhập khoảng 10 triệu đồng/tháng. Các lao động được tiếp cận với kỹ thuật sản xuất hồ tiêu hữu cơ, tích lũy kinh nghiệm để áp dụng vào diện tích sản xuất của gia đình mình.

Nhờ trồng tiêu hữu cơ dù năng suất thấp hơn trước, song thu nhập của các thành viên HTX Farm Đắk Nông lại tăng cao. Ảnh: Quang Yên.

Ông Vũ Thanh Hoà, Giám đốc HTX Farm Đắk Nông cho biết, sau 2 năm thành lập, đặc biệt từ khi có chứng nhận quốc tế, đời sống của các thành viên được cải thiện, cây tiêu phát triển tốt và hạn chế được tình trạng hồ tiêu nhiễm bệnh hoặc chết như trước đây.

Trong quá trình hoạt động, HTX đã thành lập đội CS (đội kiểm tra chéo) để giám sát chặt chẽ quy trình sản xuất của các hộ.

Để các thành viên HTX nắm vững kỹ thuật và đáp ứng các đòi hỏi khắt khe của thị trường quốc tế, HTX Farm Đắk Nông thường xuyên mời các chuyên gia về nói chuyện, trao đổi kinh nghiệm và hướng dẫn bà con sản xuất hồ tiêu hiệu quả. Đến nay, 100% thành viên đã tiếp cận và thực hiện sản xuất hồ tiêu theo hướng hữu cơ cho phần lớn diện tích của gia đình.

“HTX Farm Đắk Nông đã làm thay đổi tập quán sản xuất, nâng cao thu nhập cho nông dân. Sản phẩm tiêu của HTX Farm Đắk Nông là sự kết hợp giữa kiến thức khoa học, công nghệ hiện đại và hệ sinh thái tự nhiên. Từ mô hình này, chúng tôi hi vọng sẽ có nhiều nông hộ, nhiều HTX tiếp cận với phương pháp sản xuất tiên tiến”, ông Vũ Thanh Hòa nói.

Nguồn: https://nongsanviet.nongnghiep.vn/kiem-tra-cheo-de-trong-tieu-huu-co-d360242.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button