Khuyến Nông

Mở rộng sản xuất nông nghiệp hữu cơ mang lại lợi ích lâu dài

Mở rộng sản xuất nông nghiệp hữu cơ mang lại lợi ích lâu dài. Phát triển nông nghiệp hữu cơ nhằm tạo ra các sản phẩm nông nghiệp an toàn. Có giá trị dinh dưỡng cao, có lợi cho sức khỏe con người.

Thúc đẩy cải thiện và bảo vệ môi trường, phát triển bền vững nền kinh tế. Đây là chủ trương lớn liên quan đến điều chỉnh cơ cấu ngành nông nghiệp. Theo hướng nâng cao giá trị gia tăng. Việc thực hiện kế hoạch mục tiêu quốc gia sẽ phát huy tiềm năng lợi thế của các vùng, miền. Địa phương trên cả nước.

Sản xuất cây trồng hữu cơ tại Hợp tác xã Tinh Hoa Farm, thành phố Buôn Ma Thuột (Ðắk Lắk)

Xây dựng thương hiệu cho nông sản hữu cơ

Quy hoạch phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020-2030. Đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào tháng 6/2020. Sau gần một năm triển khai. Nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ hiệu quả đã xuất hiện khắp nơi. Tuy nhiên, nó cũng bộc lộ những hạn chế, khiếm khuyết. Nhất là trong việc xây dựng thương hiệu nông sản. Cần sự chung tay của các ban ngành liên quan và các tầng lớp nhân dân.

Nông sản hữu cơ

Những mô hình hiệu quả

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN & PTNT). Nhiều nơi tham gia sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Mặc dù tụt hậu so với nhiều nước trên thế giới về sản phẩm hữu cơ. Nhưng Việt Nam vẫn được đưa vào danh sách các nước. Tham gia sản xuất nông nghiệp hữu cơ nhờ sự nỗ lực của chính phủ. Các bộ, ban, ngành, địa phương, doanh nghiệp và nông dân.

Đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp, cả nước có hàng trăm cơ sở sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Bến Tre hiện là vùng nông nghiệp hữu cơ lớn nhất cả nước. Vớii diện tích hơn 3.000 ha, trong đó chủ lực là dừa hữu cơ. Bến Tre là tỉnh có diện tích trồng hữu cơ lớn nhất miền Trung Nam Bộ với gần 500 ha trồng cây ăn quả như nho, táo. Trong đó 285 ha trồng nho. Mở rộng sản xuất nông nghiệp.

Ngoài ra, hiện có nhiều vùng sản xuất nông nghiệp hữu cơ được các tổ chức nước ngoài chứng nhận. Như: Lào Cai, Hà Giang (Tổ chức chứng nhận ATC của Thái Lan. Tiêu chuẩn EU và USDA của Hoa Kỳ); Cà Mau, Lâm Đồng (Tổ chức chứng nhận Liên minh Kiểm soát Hà Lan. EU tiêu chuẩn, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ). Đến nay, trong nước đã có gần 1.000 ha được các tổ chức nước ngoài cấp giấy chứng nhận.

Huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình, hiện có tổng diện tích sản xuất nông nghiệp hơn 20,62 ha. Trong đó diện tích đã đạt PGS (Chứng chỉ đảm bảo sản phẩm được sản xuất theo quy định sản xuất hữu cơ của Việt Nam). 17,85 ha, diện tích trong quá trình chuyển đổi là 2,76 ha.

Trên địa bàn huyện hiện có sáu hợp tác xã và tám tổ, đội sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Trồng rau an toàn, cung cấp rau xanh cho địa phương và Hà Nội. Do liên kết tốt với doanh nghiệp nên sản phẩm nông nghiệp hữu cơ của nông dân tiêu thụ tốt. Thu nhập bình quân 15-20 triệu đồng / người / tháng.

Với mục tiêu nâng cao chất lượng sản phẩm. Đảm bảo an toàn cho người sản xuất và người sử dụng, bảo vệ môi trường. Phát triển theo hướng nông nghiệp hữu cơ. Công ty TNHH Sông Bôi Thăng Long tại huyện Lạc Thủy, tỉnh Hoà Bình. Sau nhiều năm sàng lọc và nghiên cứu , trồng thành công giống chè mới LDP1. Giống cây này có những ưu điểm vượt trội như thích nghi với thổ nhưỡng, khí hậu. Khả năng sinh trưởng mạnh, năng suất cao, chất lượng tốt. Mở rộng sản xuất nông nghiệp

Ðể nâng cao sản lượng chè, người trồng phải điều hòa độ phì nhiêu của đất  cung cấp dinh dưỡng cho cây bằng phương pháp tổng hợp, chủ yếu  dùng phân bón hữu cơ như phân mùn, phân chuồng, cây phân xanh họ đậu.

Sau khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp kết quả thử nghiệm công nhận sản phẩm. Bảo đảm các tiêu chuẩn sản phẩm sạch theo quy định. Cuối năm 2020, công ty này đã công bố chất lượng sản phẩm chè Sông Bôi bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Và cam kết thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về tính pháp lý của hồ sơ công bố.

Công ty TNHH Đầu tư Sản xuất Nông nghiệp Công nghệ cao VinEco (thuộc Tập đoàn Vingroup). Tập trung đầu tư các trang trại triển khai theo hướng cơ giới hóa quy mô lớn, ứng dụng các thành tựu nổi bật trong lĩnh vực nông nghiệp vào nền nông nghiệp hiện đại trong hệ thống sản xuất nông nghiệp.

Đến nay, công ty đã phát triển hàng chục trang trại trên cả nước với quy mô gần 3.000 ha. Ứng dụng nhà kính điều hòa khí hậu (Pháp), canh tác nhiều lớp (Singapore). Công nghệ sản xuất nhà màng và tưới thông minh (Israel), trồng rau trong nhà kính. còn rau nhà kính.

VinEco cũng đang triển khai mô hình canh tác trên ruộng. Sử dụng phân hóa học, phân hữu cơ để phát huy lợi thế của hình thức này trong canh tác nông sản truyền thống. Hiện nông sản của Công ty đã được phân phối tại nhiều hệ thống siêu thị trên cả nước. Và được người tiêu dùng đón nhận.

Mở rộng sản xuất nông nghiệp

Lucavi Co., Ltd (Bắc Ninh) theo mô hình nông nghiệp hữu cơ. Sản xuất phân bón cũng đang hướng tới sản xuất hữu cơ và hữu cơ. Đã xây dựng hệ thống nông nghiệp khép kín gồm trồng lúa, nuôi cá, nuôi vịt và trồng cây ăn quả. Hiện sản phẩm của công ty đã có mặt ở nhiều nơi tiêu thụ trong nước. Hướng đến xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp hữu cơ.

Với tiềm năng và lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng. Huyện Mộc Châu (Sơn La) đã tạo ra nhiều thương hiệu nông sản an toàn, giá trị cao. Được người tiêu dùng cả nước tin tưởng. Nhiều mô hình nông nghiệp hữu cơ ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất. Tạo ra sản phẩm chất lượng cao phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Nâng cao giá trị kinh tế của nông dân và doanh nghiệp.

Theo thống kê, toàn vùng hiện có khoảng 300 ha đất ruộng. Được sản xuất theo quy trình VietGAP và GlobalGAP.

Các doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã và gia đình ứng dụng nông nghiệp hữu cơ. Ứng dụng công nghệ vào sản xuất đều đạt năng suất cao. Chất lượng tốt, môi trường an toàn, đảm bảo sức khỏe người dân. Sản phẩm nông nghiệp của địa phương được xuất khẩu sang nhiều thị trường trên thế giới.  

Anh Nguyễn Văn Hải, một nông dân ở Bản Áng, xã Ðông Sang, Mộc Châu. Hiện sở hữu hơn hai ha cây ăn quả, chè và các loại rau xanh cho biết anh được hưởng lợi từ việc sử dụng phân hữu cơ. Chất lượng nông sản của anh ngày một nâng cao.

Trồng cây theo quy trình xen canh, kết hợp sử dụng phân hữu cơ hoai mục, ủ phân xanh. Phân chuồng hoai mục, sau khi vườn cây được dọn sạch bón lót lại để giữ độ ẩm cho cây. Đất đai màu mỡ, bền chắc không chỉ bảo vệ môi trường mà còn tạo ra nông sản an toàn. Năng suất cao. Cũng tại huyện Mộc Châu, nhiều người dân hiện đang làm nông nghiệp hữu cơ. Không chỉ góp phần làm giàu liên tục và ổn định cho gia đình. Mà còn góp phần tạo dựng thương hiệu nông sản an toàn toàn cầu. Mở rộng sản xuất nông nghiệp

Ðẩy mạnh xây dựng thương hiệu

Theo các chuyên gia nông nghiệp. Trước đây do quá chú trọng đến năng suất nên ngành nông nghiệp sử dụng nhiều phân bón. Thuốc bảo vệ thực vật để tăng năng suất và bảo vệ mùa màng. Sau một thời gian, đất bị ô nhiễm, tích tụ nhiều chất độc hại đối với nông sản.

Đến nay, Việt Nam đã sản xuất thực phẩm an toàn trên toàn quốc. Và xuất khẩu đi khắp thế giới. Do yêu cầu của thị trường về chất lượng nông sản và bảo vệ môi trường bền vững. Nông nghiệp đã chuyển sang sản xuất nông nghiệp giá trị, đòi hỏi chất lượng cao, giảm thiểu dư lượng hóa chất, giảm dư lượng hóa chất là chất độc hại trong nông sản.

Để khẳng định chất lượng nông sản, đến nay, nhiều tổ chức. Cá nhân sản xuất nông nghiệp hữu cơ đã đầu tư công nghệ. Kinh phí để xây dựng thương hiệu, đảm bảo uy tín trên thị trường. Năm 2017, Bộ NN & PTNT lần đầu tiên công bố hai trang trại của Vinamilk. Và TH True Milk đã đạt tiêu chuẩn hữu cơ theo tiêu chuẩn của các tổ chức quốc tế.

Theo ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trang trại bò sữa hữu cơ quy mô lớn. Đạt tiêu chuẩn hữu cơ quốc tế là trang trại bò sữa hữu cơ của Vinamilk tại tỉnh Lâm Đồng. Quy mô 500 con bò sữa hữu cơ nhập khẩu từ Hoa Kỳ và TH True Milk Nghệ An có hơn 3.000 trang trại chăn nuôi bò sữa hữu cơ.

Các công ty này đưa sản phẩm của họ ra thị trường với nhãn hữu cơ. Phù hợp với các tiêu chuẩn quy định quốc tế. Ngoài hai trang trại bò sữa của các công ty nêu trên cả nước hiện có một số cơ sở sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Nông sản đã được các tổ chức quốc tế chứng nhận và xuất khẩu thành công sang các thị trường lớn như Liên minh châu Âu. Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Bao gồm Công ty Viễn Phú sản xuất gạo và rau hữu cơ; Công ty Dalat Organic sản xuất rau hữu cơ; Công ty Ecolink và Công ty Hùng Cường đã thành lập Hệ thống chứng nhận quốc tế (ICS). Dựa trên mạng lưới nông dân trồng chè hữu cơ như Lào Cai và Shan Tuyet in Ha Giang Province. Ngoài những doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Trên cả nước đã có nhiều hộ dân tham gia sản xuất, kinh doanh ổn định, bền vững theo mô hình này.

Trong những năm gần đây, sản xuất nông nghiệp hữu cơ của Việt Nam phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt là hoạt động nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất, chế biến nông sản.

Tuy nhiên, năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong nước về chất lượng. Mẫu mã sản phẩm nông nghiệp còn tương đối kém, nhiều chủng loại sản phẩm chưa đạt yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm. Hiện nay, sản xuất nông nghiệp hữu cơ vẫn chủ yếu là sản xuất quy mô nhỏ.

Mặt khác, cơ quan quản lý quốc gia cũng chưa xây dựng đầy đủ hệ thống tiêu chuẩn quốc gia. Và khuôn khổ pháp lý cho việc sản xuất, chứng nhận và giám sát chất lượng sản phẩm nông nghiệp hữu cơ.

Thực tế cho thấy, hiện nay người tiêu dùng rất khó phân biệt đâu là sản phẩm an toàn. Đâu là sản phẩm không an toàn. Sự thiếu minh bạch của các sản phẩm không an toàn ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Nông sản Việt Nam vẫn chưa được kiểm soát tốt về dư lượng hóa chất nên bản thân nông sản. Thực phẩm đang mất dần thị trường cao cấp. Trong trường hợp này. Cần xây dựng một con đường có hệ thống, ổn định và bền vững, đồng thời tạo ra các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ có thương hiệu.

Để thúc đẩy sự phát triển ổn định và Mở rộng sản xuất nông nghiệp. Chính phủ đã ban hành Nghị định số 109/2018 / NĐ-CP về nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam; Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành bộ tiêu chuẩn Việt Nam mới trong lĩnh vực này. Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN & PTNT) Chế biến và Phát triển thị trường nông sản. Mặc dù mức độ phát triển còn thấp nhưng đến nay, một số sản phẩm hữu cơ của Việt Nam đã có thương hiệu và xuất hiện trên thị trường.

Ở nhiều thị trường cao cấp như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Liên minh Châu Âu. Những thành tựu này một mặt có được nhờ sự tiến bộ của nông dân và mặt khác là sự nhiệt tình của các thương gia. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp trong nước đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ sản xuất mới. Vận động nông dân tham gia sản xuất sản phẩm, nâng cao chất lượng và giá trị thương hiệu của sản phẩm nông nghiệp hữu cơ.

Đồng thời, các sản phẩm hữu cơ ngày càng trở nên đa dạng hơn. Ngoài cây trồng, còn phát triển mạnh chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản hữu cơ để tạo ra sản phẩm chất lượng. Giá trị cao, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng và xuất khẩu. Số lượng địa phương tham gia sản xuất hữu cơ. Và số mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ tăng nhanh.

Không chỉ cung cấp sản phẩm cho thị trường mà còn góp phần tập huấn. Trao đổi kỹ thuật nông nghiệp hữu cơ quốc gia. Nông nghiệp hữu cơ đã và đang được sự quan tâm, chú trọng của chính phủ. Các bộ, ban, ngành và lãnh đạo nhân dân. Nhu cầu của xã hội đối với các sản phẩm hữu cơ ngày càng tăng nhanh.

Nông nghiệp hữu cơ của Việt Nam có liên kết với các tổ chức quốc tế quan trọng. Như: Liên đoàn Quốc tế về Phong trào Nông nghiệp Hữu cơ (IFOAM); Liên đoàn Phong trào Nông nghiệp Hữu cơ Châu Á (IFOAM Châu Á); Tổ chức Nông nghiệp Hữu cơ Địa phương (ALGOA) …

Đến nay, diện tích canh tác hữu cơ của cả nước khoảng 240.000 ha. với gần 20.000 lao động đến từ 46 tỉnh, thành phố tham gia. Ngoài ra, có khoảng 160 công ty sản xuất. và kinh doanh nông sản hữu cơ với giá trị xuất khẩu hàng năm khoảng 335 triệu đô la Mỹ. Sản phẩm nông nghiệp hữu cơ của Việt Nam được tiêu thụ trong nước và xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới, trong đó có các thị trường khó tính như Hoa Kỳ, Châu Âu, Hàn Quốc …(Nguồn: Bộ NN và PTNT)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button