Khuyến NôngTin Nông Nghiệp

Kiên trì với trồng tiêu hữu cơ nông dân thu ‘trái ngọt’

Kiên trì với trồng tiêu hữu cơ nông dân thu ‘trái ngọt’. Bình Phước thực hiện theo hướng hữu cơ, phát triển bền vững. Hiện có khoảng 30% diện tích hồ tiêu đạt tiêu chuẩn hữu cơ. Nông dân ngày càng hăng hái áp dụng.

Bù Đốp là một trong những “thủ phủ” hồ tiêu của tỉnh Bình Phước. Cũng như nhiều nơi khác, thời gian qua, nhiều diện tích tiêu ở đây xảy ra dịch bệnh. Tiêu chết hàng loạt, giá tiêu biến động khiến nhiều nông dân nản lòng. Giảm sản lượng hoặc chuyển đổi cây trồng.

Tuy nhiên, bằng phương pháp trồng tiêu hữu cơ bền vững. Nhiều hộ trồng tiêu đã vượt qua nghịch cảnh, trở nên “trung thành” với cây tiêu.

Kiên trì với trồng tiêu hữu cơ

Từ nghi ngờ đến yên tâm

Hợp tác xã Hồ tiêu sạch bền vững Hưng Phước được thành lập năm 2016. Là một trong những hợp tác xã tiên phong của tỉnh Bình Phước trong việc tập hợp. Liên kết người dân sản xuất hồ tiêu hữu cơ.

HTX có hơn 70 xã viên và gần 150 ha đất canh tác. Ban đầu, do chưa thấy được hiệu quả của việc trồng tiêu hữu cơ. Nên số xã viên tham gia chỉ trong tầm tay. Sau hơn 6 năm hình thành và phát triển. 100% thành viên HTX đều bắt tay vào sản xuất ớt hữu cơ. Mỗi năm cung cấp ra thị trường hàng trăm tấn sản phẩm chất lượng cao.

Đưa chúng tôi đi tham quan vườn tiêu Hơn 4.000 trụ xanh được trồng hữu cơ theo tiêu chuẩn RA (Rainforest Alliance). Sản lượng hàng năm ổn định hơn 10 tấn, giá bán cao hơn giá thị trường. Từ 3000 đến 5.000đ / kg.

Chủ nhiệm hợp tác xã, ông Bùi Quốc Hay, cho biết trước đây. Nhiều người sẵn sàng lạm dụng phân bón hóa học. Chất kích thích để ép năng suất ớt và sử dụng thuốc trừ sâu vô tội vạ để trục lợi. Đồng thời, “tiêu sạch” là một cụm từ còn khá mới mẻ. Kiên trì với trồng tiêu hữu cơ

Nhờ tuân thủ theo quy trình sản xuất hữu cơ, hệ vi sinh vật trên các vườn tiêu đã được phục rất tốt.

Khi sản xuất ớt theo hướng hữu cơ, người trồng chủ yếu sử dụng phân hữu cơ. Hạn chế bón phân hóa học ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến năng suất. Từ đó, nhiều người đặt ra câu hỏi sản xuất tiêu hữu cơ là gì và bán cho ai? Vì cái lợi trước mắt, mỗi bà con làm việc riêng, nhiều xã viên đã quay lưng lại với HTX.

Tuy nhiên, với mục tiêu “phục vụ thành viên”, sau khi tham gia HTX nông nghiệp. Các thành viên được hỗ trợ về nhiều mặt như: đào tạo, tập huấn kỹ thuật trồng tiêu bền vững; an toàn lao động trong quá trình trồng; tập huấn nguyên tắc tiêu chuẩn RA.

Ngoài ra, các thành viên còn được hỗ trợ vật tư nông nghiệp, phân bón, nông cụ. Đặc biệt, đối tác mua hàng với giá cao hơn thị trường. Từ đó, ngày càng có nhiều hội viên đăng ký tham gia sản xuất ớt hữu cơ.

“Hiện nay, tất cả các gia đình thành viên đều tuân thủ quy trình sản xuất của HTX. Và được giám sát chặt chẽ; ớt được sản xuất theo tiêu chuẩn R.A nghiêm ngặt. Tất cả phân hóa học, thuốc bảo vệ thực vật đều được HTX kiểm nghiệm rõ ràng trước khi xã viên sử dụng”. Ông Hay chia sẻ.

Các loại phân bón, thuốc BVTV đều được HTX kiểm định rõ ràng trước khi các thành viên sử dụng. Ảnh: Trần Trung.
Các loại phân bón, thuốc BVTV đều được HTX kiểm định rõ ràng trước khi các thành viên sử dụng.

Anh Vũ Đức An tham gia HTX Hồ tiêu sạch bền vững Hưng Phước từ khi thành lập cho biết. Gia đình anh có 2 ha tiêu, không chỉ riêng gia đình anh mà tất cả các gia đình trong HTX đều tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn đã đề ra trong quá trình trồng quá trình.

Vì vậy, gia đình anh hạn chế sử dụng phân bón hóa học hay thuốc bảo vệ thực vật. Thay vào đó là sử dụng phân hữu cơ. Chế phẩm sinh học để bảo vệ và chăm sóc cây trồng. Vì vậy, nông dân phải đảm bảo sức khỏe không ảnh hưởng xấu đến môi trường. Mặt khác khi thực hiện phương thức trồng tiêu hữu cơ thì hiệu quả rõ nét nhất là năng suất. Chất lượng và giá bán, sản phẩm tiêu luôn được đảm bảo.

“Điều đặc biệt ở quy trình trồng này là tôi nhận thấy cây tiêu có tuổi thọ cao hơn so với trồng theo phương pháp cũ. Ít bị sâu bệnh, đồng thời bao tiêu sản phẩm tốt, bán được giá hơn. Thị trường đảm bảo cho các thành viên tham gia Giá tiêu dao động từ 70.000 – 80.000 đồng / kg. Sau khi trừ chi phí, gia đình tôi có lãi từ 5 – 100 triệu đồng / vụ ”, ông An tiết lộ. Kiên trì với trồng tiêu hữu cơ

30% diện tích tiêu Bình Phước đạt chuẩn hữu cơ

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Pingfu, do ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Những năm gần đây, diện tích trồng tiêu trên địa bàn tỉnh đã giảm từ hơn 17.000 ha xuống còn khoảng 15.800 ha. Mặt khác, do giá ớt xuống thấp, người trồng ít đầu tư. Thậm chí chặt bỏ để trồng cây khác nên sản lượng ớt bình quân của tỉnh ngày càng giảm.

Trước tình hình đó. Bình Phước đã phối hợp với công ty thành lập dự án chuỗi trồng “tiêu sạch” theo hướng hữu cơ. Các chuỗi cửa hàng này do hợp tác xã làm chủ. Và kết nối thành công với các công ty chế biến xuất khẩu.

Hiện khoảng 30% diện tích tiêu của tỉnh Kiên trì với trồng tiêu hữu cơ. Được đánh giá đạt chuẩn hữu cơ và không dư lượng thuốc BVTV. Đang được đối tác thu mua với giá cao hơn ngoài thị trường.

Chuyên gia Hà Lan ( áo thun ) khảo sát vùng sản xuất tiêu hữu cơ

Theo bà Lê Thị Ánh Tuyết, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Phước. Ban đầu việc triển khai xây dựng dự án chuỗi liên kết trồng tiêu hữu cơ được thực hiện tại 3 huyện Lộc Ninh, Bù Đốp, Hớn Quản. Từ năm 2015 đến nay, đã nhân rộng ra toàn tỉnh.

Không chỉ người dân ngày càng tích cực hơn trong nhận thức về sản xuất an toàn, hữu cơ. Sự chênh lệch giá giữa sản phẩm an toàn và không an toàn cũng giúp nông dân chuyển sang sản xuất hữu cơ nhiều hơn.

Tác động tích cực của dự án đã lan tỏa và là tiền đề cho các kế hoạch. Dự án liên kết sản xuất giữa nông dân và doanh nghiệp khác. Điều này giúp cải thiện thị trường sản phẩm bền vững trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Và liên quan đến việc bảo vệ hệ sinh thái khỏi rủi ro biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng hiện nay.

“Trong tương lai, Bình Phứơc sẽ nâng cao chất lượng ớt. Đa dạng hóa sản phẩm và phát triển sản xuất tiêu theo yêu cầu của Rainforest Alliance và công ty hữu cơ. Cụ thể: chọn giống tốt, trồng mật độ thích hợp. Chăm sóc theo quy trình. tạo giống ớt có mật độ cao, thế mạnh; đa dạng hóa sản phẩm, đẩy mạnh chế biến tiêu trắng, tiêu xay; phát triển sản xuất theo tiêu chuẩn xuất khẩu quốc tế … đây là hướng đi bắt buộc để đảm bảo phát triển bền vững ”, bà Tuyết nhấn mạnh.

Trần Trung – Minh Sáng

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button